Sự chung thuỷ không đến tự nhiên

Sự chung thuỷ không đến tự nhiên

Khi phát hiện chồng ngoại tình, nhiều người vợ bức xúc hỏi nhà tư vấn :”Tại sao anh ấy phản bội tôi?”. Họ cho cái chuyện ngoại tình khi vợ kè kè ở bên, chứ đâu phải xa cách thiếu thốn gì cho cam, là chuyện hết sức kỳ quặc, không thể hiểu được. Nhưng những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng với đàn ông, ngoại tình là chuyện muôn thuở mà hiện tượng chung thuỷ tuyệt đối với chỉ một đối tác tình dục suốt đời mới là ... khác thường

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ năm 2008 thì chỉ có 15% các nền văn hoá trong thế giới đương đại quy định hôn nhân một vợ một chồng, còn 85%  các nền văn hoá khác vẫn tồn tại chế độ đa thê. Điều đó có nghĩa là thể chế hôn nhân một vợ một chồng không được thực thi trên cả hành tinh mà chỉ có ở một số nền văn hóa nhất định. Giáo sư David Barash, Đại học Washington, một nhà nhân chủng học nổi tiếng cùng với nhà tâm lý học Judith Lipton ở Seattle còn khẳng định rằng chế độ một vợ một chồng giữa một số rất ít loài động vật cũng như ở loài người chỉ là ngoại lệ chứ không phải là quy luật. Theo hai tác giả này thì ở tất cả các loài, kể cả ở loài người hiếm có trường hợp chung thuỷ một vợ một chồng 100 % trong suốt cuộc đời.

Phát hiện chồng ngoại tình

Những nhà khoa học này giải thích rằng tất cả các động vật luôn có xu hướng sinh sản thật nhiều con cái khoẻ mạnh để bảo tồn nòi giống. Vì thế chúng phải lựa chọn bạn tình có chất lượng cao nhất mà chúng có thể có được. Nhưng bên cạnh đó, nó vẫn muốn chiếm đoạt những con khác. Nếu chúng ta cứ cố chứng minh rằng con người không như thế, chẳng khác nào chứng minh con người không phải là động vật. Tuy nhiên đó là động vật cao cấp, nó quan hệ với đối tác khác giới không chỉ vì mục đích sinh sản mà còn vì khát vọng yêu đương. Chế độ một vợ một chồng không đến với loài người theo bản năng tự nhiên. Nó là quy ước của xã hội mà muốn hay không, mọi người phải chấp nhận. Nó đòi hỏi liên tục đầu tư không tiếc công sức và phải có ý chí rất mạnh mẽ mới thực hiện được. Nghiên cứu cũng thừa nhận có những đôi vợ chồng chung thủy suốt cuộc hôn nhân của họ và chỉ biết một đối tác tình dục duy nhất. Nhưng đó là sự lựa chọn của họ bằng ý chí chứ không phải là xu hướng bản năng. 

Con người hiện đại luôn bị ý thức đạo đức thôi thúc và luôn phải đấu tranh cao độ với ham muốn bản năng để giữ lòng chung thuỷ, phù hợp với đạo đức được xã hội đề cao. Cái đó tạo ra sự khác biệt giữa con người với các loài động vật. Nhưng có phải tất cả mọi người đều luôn tự giác rèn luyện để bảo vệ tư cách đạo đức của mình ? Tiếc rằng trong khi hầu hết vẫn ý thức đ¬ược sự xấu xa của việc lừa chồng dối vợ hoặc người yêu thì cũng lắm người không kiềm chế nổi ham muốn bản năng khi đối mặt với những cám dỗ. Chỉ một khoảnh khắc ham muốn bản năng trỗi dậy, những nguyên lý đạo đức có thể bị đẩy lùi. Nếu bạn sống buông thả thì sự cám dỗ xuất hiện khắp nơi trong xã hội hiện đại. Khi cơ hội làm điều sai trái đến, đúng ra phải nói : Không ! Nhưng nói thì dễ làm mới khó. Ai chẳng muốn ăn “phở” vì nó hấp dẫn hơn “cơm” mà ta ăn hàng ngày ? Ai chẳng có những nhu cầu bản năng của con người, những ham muốn tự nhiên chẳng dễ gì chối bỏ ? Có ng¬ười khao khát tình yêu, có người thích phiêu lưu mạo hiểm và có người đơn giản chỉ muốn tìm khoái cảm chốc lát. Có thể nói chẳng ai không thích tình dục và mong muốn nó, theo những cách khác nhau.

Muốn hôn nhân bền vững và tốt đẹp, vợ chồng cần phải có quan điểm tương đồng trong vấn đề tình dục. Ngoài những quy ước chung của xã hôi, mỗi cặp vợ chồng  thường có những quy ước “bất thành văn” với nhau. Trong nhiều năm làm tư vấn hôn nhân, tôi phát hiện có những cuộc hôn nhân theo lối quan hệ “mở". Họ lờ đi cho nhau tìm kiếm những đối tác tình dục khác miễn là “khuất mắt trông coi”, theo kiểu “ông ăn chả, bà ăn nem”. Có những đôi, một người không bao giờ quan hệ ngoài luồng nhưng họ lờ đi cho người kia đi ngang về tắt. Cũng có những đôi cả hai đều khao khát nếm của lạ nhưng họ cùng kiềm chế bản thân để làm gương trước con cháu. Có những đôi không bao giờ có ý nghĩ lừa dối nhau và luôn xứng với lòng tin của người bạn đời theo đúng quy chuẩn đạo đức của xã hội. Nhưng thực ra, ngay cả luân lý và đạo đức cũng không nhất thành bất biến, nó chỉ là quy ước của xã hội ở từng thời kỳ và luôn luôn được điều chỉnh. Chẳng hạn có thời xã hội lên án gay gắt chuyện chửa hoang, chuyện nạo phá thai … nhưng ngày nay lại được chấp nhận !

Có thể nói, với con người, tính chung thuỷ tình dục không đến tự nhiên mà do chúng ta luôn nỗ lực kiềm chế ham muốn bản thân để thực hiện nó. Trong khi bản năng sinh vật luôn hướng đến việc tìm kiếm nhiều đối tác thì chế độ một vợ một chồng đòi hỏi khả năng quản lý cảm xúc rất cao mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn sống buông thả theo bản năng thì mối quan hệ vợ chồng bị đe dọa và bạn sẽ bị dư luận xã hội lên án. Nói cách khác, chế độ một vợ một chồng không tự đến mà sự khao khát quan hệ tình dục với nhiều đối tác mới đến tự nhiên. Chung thuỷ hay lừa dối, đó là lựa chọn của mỗi người. Khi yếu tố “con” bùng lên, người ta dễ buông thả theo bản năng động vật, khi yếu tố “người” chiến thắng, người ta sống theo đạo lý được xã hội đề cao. Tất cả phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi cá nhân trong từng hoàn cảnh.

Công bằng mà nói, đàn ông vẫn ngoại tình nhiều hơn phụ nữ. Có người đi tìm lời giải đáp về sự không chung thuỷ của đàn ông ở cái “gien” của con đực trong thế giới động vật. Mỗi “chiến binh” nam giới phải hoàn thành sứ mệnh duy trì nòi giống trước tự nhiên bằng cách giao phối với nhiều con cái để có nhiều cơ hội nhân “gien” của nó. Theo nhà sinh vật học Darwin, sự “năng nổ” của nam giới trong việc tìm kiếm nhiều đối tác và sự ổn định của nữ giới về tình dục là do cấu tạo bẩm sinh, có tính di truyền. Vì thế cũng là tội không chung thuỷ nhưng đàn ông bao giờ cũng lên án phụ nữ gay gắt hơn là đối với chính họ. Người đàn ông không thể chịu đựng nổi khi tưởng tượng cảnh vợ mình lên giưòng với kẻ khác. Ngoài ghen tuông ra, anh ta còn lo  nguy cơ phải nuôi đứa con không phải của mình rồi sau đó là mối quan hệ tình cảm dây dưa giữa vợ với người tình của cô ta. Bởi vì đàn ông thừa biết phụ nữ ngoại tình với ai là họ phải có tình yêu với người đó, chứ đâu phải mục đích tìm của lạ để đẻ được nhiều. Nếu nhìn ở góc độ sinh học, phụ nữ quan hệ với nhiều đàn ông là lãng phí, thiên nhiên chẳng có lợi gì, trong khi đàn ông ngoại tình thì thêm nhiều cơ hội sinh con mà gia đình có thể chỉ mất anh ta cái khoảnh khắc chớp nhoáng đó về thể xác. Nhiều đàn ông cho rằng việc anh ta “ăn vụng” không ảnh hưởng tới giá trị gia đình, vì thế anh ta cảm thấy tội lỗi của mình có thể tha thứ được nên nếu có cơ hội chưa chắc họ đã bỏ qua. Có người còn nghĩ nhờ đó mà nhiều cuộc hôn nhân đã rệu rã vẫn không tan vỡ. Bởi vì con người có nhiều nhu cầu, một số nhu cầu được đáp ứng trong hôn nhân, một số khác được đáp ứng ngoài hôn nhân. Cả hai nguồn đó bổ sung cho nhau và người đàn ông bằng lòng với cuộc sống “hai mang” đó. Đàn ông ngoại tình nhiều vô kể nhưng bỏ gia đình đi sống hẳn với người tình không nhiều, khảo sát cho thấy tỷ lệ ấy chỉ độ 3%. Là vì nếu làm như vậy, cô nhân tình lại biến thành vợ và phải gánh toàn bộ nhu cầu của anh ta mà trong thực tế không phải ai cũng gánh nổi. Thế là sinh ra chán chường, bẳn gắt, mất hết vẻ yêu kiều từng làm chàng say đắm và khi lửa tình đã tàn lụi, đàn ông laị hát bài ca “lối cũ ta về” hoặc đi tìm đối tác mới. Lúc này người vợ chỉ còn phải đối diện với câu hỏi tha thứ hay không tha thứ ? Và lời khuyên khôn ngoan “đánh kẻ chạy đi, ai đánh người chạy lại” thường làm họ mềm lòng. Thế là gia đình lại yên vui cho đến khi anh ta ... tìm  được đối tác mới.

Chúng ta lên án ngoại tình vì những tai hoạ do nó gây ra quá rõ, không có gì bào chữa được. Trung tâm tư vấn Linh Tâm ở Hà Nội đã tổng kết, hiếm có cuộc hôn nhân đổ vỡ nào không liên quan đến ngoại tình, mặc dầu trước toà, người ta có thể đưa ra những lý do không phải nó. Trong hơn 200 cuộc xung đột gia đình trong năm 2011 mà trung tâm này can thiệp, chỉ 9% cả hai vợ chồng không có ai ngoại tình. Chưa kể những cuộc ngoại tình chưa bị phát hiện giống như tảng băng chìm. Những cuộc “ăn vụng” mà người ta chối bay chối biến vì không có bằng chứng thuyết phục còn nhiều hơn.

Suy cho cùng, bất cứ hiện tượng gì cũng có hai mặt của nó. Ngoại tình phá huỷ hôn nhân khỏi phải bàn rồi nhưng nó cũng đem lại những bài học đắt giá cho mối quan hệ. Bởi vì sau những lần suýt mất chồng, mất vợ, người ta buộc phải nâng cao “tay nghề” giữ nhau hơn, biết bỏ bớt thời gian, công sức đầu tư vào quan hệ vợ chồng. Nhiều người buộc phải từ bỏ chứng lười biếng không nói chuyện với vợ, hoặc người vợ biết chăm sóc dung nhan, tăng cường nữ công gia chánh và hoàn thiện mình hơn. Cũng có những người bị phản bội cố quên đi cảm giác đau buồn, để kiêu hãnh nhớ mãi cái ngày kẻ phản bội “thất trận” quay về xin chuộc tội. Lúc ấy anh ta mới đáng yêu làm sao. Biết tặng hoa nhân ngày sinh nhật này, biết vào bếp cùng vợ làm cơm này, biết đưa cả nhà đi du lịch nữa. Nếu không có những lần mắc tội chắc gì anh ta đã trở nên đáng yêu đến thế ? Đôi khi người ta còn nhận ra những lỗ hổng của hôn nhân và kịp thời hàn gắn nó, khiến sau cơn phong ba bão táp, biển lại đẹp hơn cả ngày thường.

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn