Làm gì để giữ vững lòng chung thủy?

Làm gì để giữ vững lòng chung thủy?

Sự không chung thủy hay nói khác đi là ngoại tình đã trở thành mục tiêu nghiên cứu của nhiều công trình khoa học trong vài thập kỷ gần đây. Về cơ bản, khi nói đến nguyên nhân ngoại tình, có hai cách giải thích được nhiều người thừa nhận. Một là do những thiếu hụt trong hôn nhân. Như bị mất đi một cái gì đó, chẳng hạn như tình yêu tàn lụi, các đối tác cảm thấy cô đơn. Hoặc người ta tìm thấy một người nào đó hấp dẫn hơn, đối xử với họ tốt hơn hoặc đánh giá họ cao hơn người phối ngẫu. Và như vậy có thể hiểu một cách đơn giản là do người ta không hài lòng trong mối quan hệ hôn nhân và đi tìm kiếm tình yêu hay tình dục ở nơi khác. Cách giải thích thứ hai của những nhà nghiên cứu nổi tiếng như David Buss, Barash, Ridley, Hélene Fisher … cho là do bản năng tự nhiên. Xu hướng không chung thủy dường như đã được “lập trình” trong bản chất con người. Nếu không, tại sao chung thủy suốt đời với một người phối ngẫu lại khó khăn chẳng khác gì cưỡng lại một quy luật tự nhiên ?

Lòng chung thủy

Có lẽ cách tốt nhất để trả lời câu hỏi tại sao người ta ngoại tình là hãy coi hai cách giải thích này như hai mặt của một đồng xu. Cả hai cách đó cho chúng ta một bức tranh hoàn chỉnh hơn về tình yêu, sự lãng mạn và sự phản bội. 

Đừng quá tin vào lời hứa chung thủy

Hành vi tính dục của con người vô cùng phức tạp. Rất ít người cố ý lên kế hoạch ngoại tình, nhất là khi nó xảy ra lần đầu tiên. Khi hứa hẹn sẽ chung thủy suốt đời trong lúc trao nhẫn cưới, hầu hết chúng ta nghiêm túc chứ không phải chỉ nói cho nhau yên lòng. Nhưng trong khi quyết tâm thực hiện lời hứa đó thì hành vi của họ không phải lúc nào cũng tuân theo. Nói đến các quyết định chung thủy hay phản bội, nhiều khi con người phải đấu tranh với sự kiểm soát những cảm xúc bản thân không kém phần căng thẳng. Cảm xúc của chúng ta ảnh hưởng đến hành vi và dẫn dắt chúng ta vào con đường không định trước.

Ba hệ thống cảm xúc riêng biệt có liên quan đến ngoại tình là : ham muốn tình dục, mơ tưởng tình yêu lãng mạn, và thèm “của lạ”. Thường các hệ thống cảm xúc khác nhau này kéo con người theo các hướng khác nhau. Bộ phim ăn khách gần đây được chiếu ở Mỹ, “Unfaithful” (Không chung thủy) đã góp phần miêu tả ngoại tình xảy ra như thế nào ? Trong bộ phim này, nhân vật Diane Lane là một phụ nữ nội trợ hạnh phúc. Nàng bắt đầu lừa dối chồng từ khi có cơ hội gặp gỡ với một người đàn ông lạ hấp dẫn. Cảm xúc và có lẽ cả ham muốn tình dục của Diane đã dẫn đến một quyết định mà thậm chí chính nàng cũng không ngờ. Tóm lại, hầu hết ngoại tình xảy ra, không phải vì nó được lên kế hoạch, nhưng vì người ta không làm chủ được mình trong những tình huống bị cảm xúc lấn át. Phải chăng những tình huống đó khơi nguồn cảm xúc của chúng ta và dẫn đến những hành vi ngoài dự định. Hãy cảnh giác với một số tình huống thường gặp sau đây : Quá thân mật hoặc phụ thuộc vào một ai đó không phải là vợ hoặc chồng mình. Sử dụng quá nhiều thời gian hàng ngày với một người khác. Gần gũi một người quan tâm nhiều đến tình dục. Trong khi đó lại không có cảm giác thân mật với vợ hoặc chồng, cảm thấy cô đơn, buồn bã hay tức giận, nhất là khi có sự hỗ trợ của hơi men.

Khi rơi vào những tình huống này, cảm xúc dường như thôi thúc con người hành động theo những cách trái với lý trí. Thật không may, đối với nhiều người, rất khó khăn để luôn kiểm soát được cảm xúc của mình khi rơi vào những tình huống đó. Các chuyên gia tâm lý cho rằng khả năng tự kiềm chế bản thân trong những tình huống có thể xảy ra ngoại tình là không đáng tin cậy. Cho nên cách tốt nhất để ngăn chặn ngoại tình là tránh xa những tình huống có nguy cơ cao. Nói khác đi, kiểm soát tình huống là cách tốt nhất để kiểm soát hành vi. Nhưng không ít người lại tin rằng bản thân có thể làm chủ được cảm xúc và hành vi của mình nên họ không tập trung nỗ lực ngăn chặn các tình huống nói trên. Thay vào đó họ cho phép các tình huống xảy ra và tin rằng họ luôn cư xử một cách đúng mực. Tiếc thay, đối với nhiều người, điều này không dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, người ta phải đấu tranh để giữ vững lòng chung thủy và chỉ lời hứa thôi không đủ sức chiến thắng những cám dỗ. Nhìn chung, sự lừa dối, giống như nhiều hành vi sai trái khác của con người rất khó kiểm soát. Để trung thành với một người phối ngẫu khó hơn nhiều so với những lời hứa hẹn.

Động cơ ham muốn tình dục

Lý do phổ biến của sự không chung thủy bắt nguồn trực tiếp từ ham muốn tình dục của con người. Cho dù chúng ta có ý thức về điều đó hay không, thì nó vẫn là nhu cầu bản năng của đời sống con người. Tuy nhiên, khi nói về ham muốn tình dục, nên biết có một số khác biệt giữa nam và nữ. Ví dụ, tại sao hầu hết phụ nữ đều quan tâm đến ngoại hình ? Họ cố gắng làm sao cho trẻ đẹp và sẵn sàng đầu tư không tiếc cho nhan sắc, kể cả phẫu thuật thẩm mỹ. Trong thực tế, người ta ước tính rằng không ít phụ nữ chi tiêu cho nhan sắc có thể nhiều hơn là chi cho việc học hành để có một nghề nghiệp hoặc nâng cao trình độ chuyên môn. Và tại sao người đàn ông bị ám ảnh bởi mong muốn thành đạt và được mọi người ngưỡng mộ ? Phải chăng vì những ưu thế đó là tiền đề của sức hấp dẫn phụ nữ ?

Từ hàng triệu năm trước, trong quá trình tiến hóa, đàn ông luôn có xu hướng tái tạo nòi giống của mình càng nhiều càng tốt, tất nhiên bằng cách giao phối với nhiều đối tác. Vì thế, ngày nay con người đang bị mắc kẹt giữa những ham muốn tình dục mà tổ tiên chúng ta để lại vì mục đích “tái sản xuất” con người, cho dù ngày nay không ai khuyến khích việc đẻ nhiều. Trải qua hàng triệu năm, tổ tiên chúng ta đã lừa dối bạn tình. Vì vậy, bây giờ thói quen lừa dối đó vẫn là một phần phổ quát của bản chất con người, một cái gì đó chúng ta kế thừa từ các thế hệ trước suốt hàng triệu năm tiến hóa của nhân loại. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa rằng tất cả mọi người đều lừa dối. Nó chỉ có nghĩa đó là một xu hướng bẩm sinh nhưng còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người. Điều đó giải thích, tại sao một số người hành động theo ham muốn bản năng trong khi có những người khác vẫn chung thủy ?

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

 

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn