THẬT THÀ NHƯ THẾ CÓ NÊN ?

THẬT THÀ NHƯ THẾ CÓ NÊN ?

Người ta kể rằng ngày xưa có hai ông bà yêu nhau say đắm, vượt qua bao nhiêu trắc trở mới lấy được nhau. Đêm tân hôn hai ông bà cảm động hẹn ước với nhau chung thủy suốt đời. Họ giao ước với nhau từ nay trở đi ai còn tơ tưởng đến người khác thì tự nguyện bỏ một hạt đỗ vào cái lọ của mình. Hẹn đến khi kỷ niệm “đám cưới vàng” sẽ đem ra đếm xem ai chung thủy hơn. Năm tháng trôi qua rất nhanh thấm thoắt đã 50 năm. Hai cụ cùng đổ lọ đỗ của mình ra đếm. Kết quả là số đỗ của cụ ông nhiều hơn cụ bà một trăm linh năm hạt. Cụ ông đành nhận lỗi và xúc động cám ơn cụ bà đã chung thủy hơn mình. Bất ngờ cụ bà đập tay vào trán đánh đét một cái kêu lên :”Thôi chết tôi quên”. Cụ ông ngẩn ra không biết cụ bà quên cái gì thì bà khai thật là :”Tháng trước ông ốm, nhà hết sạch cả đỗ, tôi phải lấy một vốc trong lọ của mình nấu cháo cho ông ăn”. Nghe xong cụ ông ngã lăn ra bất tỉnh vì một vốc đỗ chắc phải mấy trăm hạt chứ không ít.
 
Tưởng ngày xưa mới có người thật thà như thế, ai ngờ ngày nay cũng có một đôi mới cưới xong đưa nhau đi tuần trăng mật ở Vũng Tầu. Ở với nhau được ba ngày thì hết chuyện, ngồi buồn vợ bảo :”Em hỏi điều này anh phải nói thật nhé. Trước khi lấy em anh đã yêu ai chưa?”.
 
Anh chồng bị bất ngờ chưa biết trả lời thế nào thì vợ nói kháy :”Em hỏi thế thôi, nếu là bí mật đời tư của anh thì không phải trả lời cũng được”. Chàng ta nghĩ bụng nếu mình lặng im thì họ sẽ nghĩ chắc yêu nhiều quá nên không dám nói mà nói là “chưa yêu ai” thì họ lại nghĩ chắc mình hâm nên không có ai yêu. Anh ta đành đưa ra con số khiêm tốn là 2 cho xong chuyện. Nào ngờ như gợi trí tò mò, vợ lại hỏi yêu có sâu sắc không? Anh ta cứ hé ra một tí lại bị vợ nắm lấy khai thác thêm thế là dần dần lộ hết đã từng "lên giường" đến 5 cô. Kể cho vợ nghe xong thấy mặt vợ xị ra mới thấy mình dại quá, anh ta tấn công lại :”Thế còn em thế nào?”. Vợ thấy chồng khai hết chẳng lẽ mình không có gì nên cũng khai là có nhiều người theo đuổi nhưng em không yêu. Chàng gợi ý :
 
-Thế cái tay cao to cứ đến nhà em suốt cũng không có chuyện gì à?”.
 
- À cái lão hâm ấy bố mẹ em ưng nhưng em thì không.
 
- Thế có đi chơi với nhau không?
 
- Có mỗi một lần hắn nài nỉ mãi em mới đi.
 
-Thế đi thì hắn có nói gì không?
 
- Hắn nói là yêu em nhưng em dứt khoát không.
 
- Thế mà hắn chịu à?
 
- Chả chịu thì làm gì. Có lần bất ngờ hắn ôm em hôn bừa một cái, bị em đẩy bật ra và bỏ về luôn.
 
- Nó to như hộ pháp mà em đẩy được à. Rồi sau thế nào?
 
- Bỏ về chứ còn thế nào!
 
Anh chàng nổi máu ghen cho là vợ nói dối. Vợ càng thanh minh anh ta càng hỏi vặn vẹo. Vợ tức quá không chịu nổi ôm mặt khóc tức tưởi và thu xếp quần áo bỏ cả trăng mật ra về luôn. Khi cô ta đến gặp tư vấn thì mới cưới được có nửa tháng đã định đưa nhau ra tòa. Thế mới biết trong tình yêu thật thà quá cũng chẳng hay ho gì. Giá như bà cụ đừng khai ra chuyện lấy đỗ nấu cháo cho chồng và cô vợ kia đừng dại dột kể bị ôm hôn thì chắc đã không có chuyện.
 
Một anh ở Hà Nội đi công tác vào Buôn mê thuột nghiên cứu về văn hóa Tây Nguyên. Anh được một chị cán bộ địa phương dẫn đi sưu tầm tài liệu. Sau mấy ngày họ quen thân nhau rồi tình yêu nảy nở lúc nào không biết, họ không làm chủ được cảm xúc của mình và trót đi quá giới hạn. Trở về Hà Nội hai người không liên hệ gì với nhau nữa vì cả hai đều đang có gia đình. Nhưng anh ta cảm thấy day dứt vì mình đã lừa dối người vợ ngoan hiền và rất chung thủy nên càng ân hận. Anh hỏi chuyên gia tâm lý xem mình có nên tự thú với vợ chuyện này không vì trong lòng cứ day dứt mãi?
 
Tôi thấy lạ hỏi:
 
- Vợ chồng đang êm ấm hạnh phúc, tự nhiên anh khai chuyện đó ra làm gì?
 
- Để cho lòng thanh thản. Cứ thế này tôi luôn mặc cảm tội lỗi đến không dám nhìn thẳng vào mắt vợ.
 
-Vậy nếu anh nói chuyện này ra, chị ấy có thanh thản được khộng? Hóa ra anh đã mắc tội và ân hận về điều đó, giờ anh muốn lấy lại sự thanh thản của mình bằng cách trút nỗi day dứt đó sang cho vợ, vậy có nên không?
 
- Thế giờ tôi phải làm sao?
 
- Thiếu gì cách, tốt nhất là lập công chuộc tội. Chẳng hạn như đối xử với vợ thật tốt. Có trách nhiệm hơn với gia đình và nhất là không bao giờ làm thế nữa thì lòng anh sẽ dần dần thanh thản lại.
 
Một chị 34 tuổi lấy chồng được mấy năm và có một đứa con ba tuổi. Một hôm tình cờ chị gặp lại người yêu cũ và đúng như người ta nói “tình cũ không rủ cũng về”, sau vài lần hò hẹn ở quán ca-phê, họ đưa nhau vào "nhà nghỉ". Không ngờ chồng phát hiện ra mối quan hệ mờ ám này qua tin nhắn điện thoại của vợ. Đọc những tin đó anh đoán là họ có tình cảm với nhau thôi chứ chưa đi quá đà. Nhưng khi chồng gạn hỏi mãi thì vợ lại khai thật là có vào nhà nghỉ một lần. Thế là bão tố nổi lên đùng đùng. Khi chị tìm đến tư vấn thì họ đã ly thân hơn một tháng nay và đang chuẩn bị ra tòa. Tôi hỏi chị:
 
- Những tin nhắn bị lộ có nói đến chuyện “nhà nghỉ" ?
 
- Không! Tin nhắn chỉ nói tình cảm nhớ nhung thôi!
 
- Vậy tại sao chị lại khai ra chuyện ấy? Chị muốn ly hôn để lấy người tình à?
 
- Không em có định thế đâu. Thế em mới ngu. Giờ phải làm thế nào?
 
Trong thực tế khi chồng biết vợ đã ăn nằm với người khác, nếu hôn nhân không tan vỡ cũng để lại một vết nhơ khó phai mờ. Cho nên nếu bạn không muốn ly hôn thì khai thật chuyện đó ra là đi ngược lại ý muốn của mình. Trong quá trình tư vấn tôi gặp những chuyện tương tự thế này khá nhiều. Khi họ đến gặp chuyên gia thì họ đã khai nhận hết rồi. Hỏi tại sao lại khai ra? Họ đều nói là có tật giật mình, mất hết bình tĩnh. Vả lại người kia “hỏi cung” rất khéo cứ lộ ra họ lại “mớm cung” để mình khai ra thêm rồi dụ dỗ là chuyện cũ thì quan trọng gì đâu, đã là vợ chồng phải thành thật với nhau mới sống suốt đời được nên nghe bùi tai khai ra hết cho khỏi nơm nớp trong lòng.
 
Tuy nhiên khi đã có bằng chứng rồi thì càng chối tội càng nặng. Một chị rủ người tình đi chơi xa đến hôm sau mới về. Chồng nghi ngờ liền thuê thám tử tư theo dõi phát hiện hai người thuê phòng ở cùng nhau qua đêm. Khi chồng đưa những bức ảnh bằng chứng ra tưởng là đến nước này thì hết cãi. Ai ngờ vợ vẫn khăng khăng là phòng có hai giường, mỗi người một giường chỉ nói chuyện chứ không ai động vào ai. Chồng quát:
 
- Cô nói cho trẻ con nghe à. Làm gì có thằng đàn ông nào đưa gái vào nhà nghỉ mà lại chịu nằm riêng. Vợ cãi:
 
- Sự thật chỉ có thế không tin thì thôi, không nói chuyện nữa.
 
- Thế đêm nó có sang giường cô không. Hay cô dám bảo là không?
 
- Nó có sang nhưng bị đuổi về ngay.
 
- Thế khi sang nó mặc thế nào?
 
- Mắt nhắm nên không thấy gì hết.
 
Chồng tức quá đánh vợ một cái tát. Hôm sau anh ta đi hỏi tư vấn xem vợ nói thế có ai tin được không? Tôi thấy khó trả lời quá nên chỉ khuyên anh ta tha thứ vì ai chả có những phút giây yếu đuối rất cần sự độ lượng của người bạn đời. Anh ta nói là cũng muốn tha thứ vì vợ mới phạm tội lần đầu nhưng cứ ngoan cố thế này thì tha sao được.
 
Thế mà trên đời có những “cao thủ” bị vợ bắt quả tang vẫn thoát hiểm được. Một ông họa sĩ cũng hơi hơi có tên tuổi có cái tật cứ thấy nàng nào xinh đẹp là gạ vẽ chân dung. Vì ông ta vẽ đẹp nên cũng có những nàng thích được ngồi mẫu cho ông vẽ để có bức tranh làm kỷ niệm. Một hôm vợ về quê quay trở lại sớm hơn dự định vô tình bắt được quả tang chồng đang “vẽ” ở trên giường với người mẫu. Từ đó ông đi thì thôi, về đến nhà là bà lại ca cải lương về cái tội đó thâu đêm suốt sáng, đến ù tai nhức óc không thể chịu nổi.
 
Mấy ông bạn thân thấy ông này sắp điên mất, liền nấu nồi cháo gà ăn với nhau để bày mưu tính kế. Họ cắt tiết gà hãm cho khỏi đông rồi cho vào cái lọ con để ông này đút vào túi đem về. Vừa đến nhà, quen như mọi khi bà vợ lại bắt đầu “mở đài” lên án chồng. Nghe được độ nửa tiếng đồng hồ thì bỗng nhiên thấy ông nổi cơn ho dữ dội rồi nghe đánh “huỵch” một tiếng, tiếp theo là “ộc ộc”. Bà vợ hoảng quá chạy vội đến xem chồng làm sao thì thấy ông ngã lăn quay ra đất, hai mắt thiêm thiếp như sắp chết, từ miệng phun ra một bãi máu. Bà cuống cuồng định gọi xe cấp cứu nhưng ông bảo thôi, chỉ cần bà đừng lắm điều nữa là tôi sống được nếu bà cứ nói ra rả như vậy thì tôi đến ho lao thổ ra máu mà chết. Thế là từ hôm ấy bà vợ phải dừng chương trình ca nhạc sợ nói nữa nhỡ ông ấy lại hộc máu chết thì vừa mất chồng vừa mang tiếng ác.
Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn