Tại sao đàn ông ngoại tình ?

Tại sao đàn ông ngoại tình ?

Các nghiên cứu đời sống vợ chồng cho thấy cưới nhau được ba, bốn năm, khi vợ chồng đã hiểu nhau, cuộc sống đi vào ổn định, ngày nào cũng như ngày nào dễ nảy sinh tâm lý nhàm chán. Cộng thêm người vợ sinh con, phần lớn thời gian tập trung vào việc nuôi con mọn, đối với chồng không thể ân cần quan tâm như trước, bản thân cũng ít chăm sóc dung nhan hơn, sức hấp dẫn giảm đi đáng kể, đàn ông sinh ra chán ngán cái "thế giới hai người" này.


Mặt khác, sau khi cưới nhau cả hai cảm thấy không cần phải chăm chút hình ảnh của mình trước người hôn phối như hồi mới yêu nhau nữa. Vợ chồng đựoc sống tự nhiên không phải y tứ gì. Trong khi ở ngoài, suốt ngày phải chăm chút dáng vẻ bản thân, chịu đựng sức ép từ mọi phía, về tới nhà mới có khoảng trời riêng để buông thả và tha hồ thư thái. Hai vợ chồng mới bộc lộ hoàn toàn bản tính của mình, bóng đêm lười nhác xuất hiện. Hồi yêu nhau thấy cái gì ở nhau cũng đẹp thì bây giờ nhận ra ở nhau bao nhiều điều để buồn phiền.

Một anh kỹ sư kể, trong cuộc sống hàng ngày anh để ý thấy vợ lấy thuốc đánh răng rất tuỳ tiện, cô cứ bóp ngang chừng hộp thuốc nên để lại nhiều vết lõm. Anh là con người làm việc gì cũng cẩn thận, khi lấy thuốc bao giờ cũng bóp từ đuôi lên, nếu không làm như vậy anh thấy nó cứ thế nào. Một buổi sáng cầm ống thuốc đánh răng, anh không nhịn được nữa, quát vợ :"Em không thể bóp tuýp thuốc từ dưới lên hay sao ? Anh không chịu nổi em bóp ngang lưng nó như thế này!". Vợ liền ăn miếng trả miếng :"Thế hả, nhiều việc anh làm em cũng không chịu nổi đâu !". Rồi cô liệt kê một loạt ví dụ. Thế là hai vợ chồng cãi nhau.


Khi đang yêu, có thể anh chồng lại thấy những vết lõm trên ống thuốc đánh răng trông có vẻ ngộ nghĩnh, còn bây giờ nó là bằng chứng của sự cẩu thả. Cũng thế, khi đang yêu, có thể cô vợ thấy tính cẩn thận của chồng cũng đáng yêu, còn bây giờ cô nghĩ đó là loại đàn ông "đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành", có làm được việc gì ra hồn. Thí dụ đó cho thấy rõ ràng nhiều việc rất đáng yêu trong thời gian hò hẹn lại trở nên tầm thường thậm chí khó chịu trong cuộc sống thường nhật. Từ đó nảy sinh tâm lý chán ngán và xa cách nhau.


Đặc điểm của đàn ông là cái gì quen thuộc thường không hấp dẫn họ nữa, họ thích khám phá cái mới lạ. Ngược lại, đối với phụ nữ, sự quen thuộc lại nảy sinh tình cảm thân thương khó có thể xa rời. Nam nữ có sự khác biệt khá lớn. Đối với đàn ông, cuộc hẹn hò trong lần gặp đầu tiên hoặc đi lại vung trộm với nhau hoặc xa nhau lâu ngày gặp lại thì sự hưng phấn tinh thần mãnh liệt hơn bao giờ hết. Cho nên khi người chồng bị người phụ nữ khác ngoài vợ cuốn hút, người ấy chưa hẳn đã hơn vợ anh ta, chỉ cần có một điều mới mẻ, chuyện trò dí dỏm, tình cảm nồng nàn là người đàn ông đã có thể bị lôi cuốn. Còn nếu lại hơn vợ anh ta nữa thì chẳng phải bàn.


Khi phát hiện chồng ngoại tình, đa số phụ nữ cảm thấy mình bị xúc phạm. Họ không thể hiểu nổi :"Người đàn bà ấy hơn mình ở chỗ nào ?". Nhưng thực ra, chồng chị ta đem lòng yêu người khác đâu phải cô này có điểm gì hơn vợ mà vì người đó đem lại cảm giác mạnh mẽ mà vợ thì không.


Trong thực tế, khi vợ chồng trẻ trung, người vợ không quản ngại đem hết tâm lực ủng hộ chồng nhưng khi thành đạt làm ra nhiều tiền, người chồng lại thấy vợ mình không còn hấp dẫn nữa mặc dầu vẫn là người vợ, người mẹ xứng đáng, tin cậy. Lúc này có những đàn ông đứng ngồi không yên. Tuy họ có áy náy khi phản bội vợ nhưng vẫn không kiềm chế nổi dục vọng.
Cho nên đa số đàn ông ngoại tình không phải đều muốn ruồng bỏ vợ để đi lấy người khác. Vì gia đình vẫn là nơi anh ta sinh sống, nghỉ ngơi, hàn gắn vết thương, tìm niềm an ủi mà những cô bồ nhí thì thường không đem lại cho anh ta điều đó. Không thiếu những đàn ông khi thành công thì đi với bồ nhí nhưng khi thất bại lại quay về với vợ. Nhiều phụ nữ không hiểu nổi điều này nhưng trong thực tế không ít đàn ông muốn có cả bồ lẫn vợ.


Đa số đàn ông sau khi đi "bồ bịch" sợ vợ biết chuyện nên khi về họ thường tỏ ra ân cần âu yếm hơn để duy trì sự tồn tại của gia đình. Khi bại lộ đa số đàn ông chối tội nhưng nếu không chối được thì họ nhận và hứa sửa chữa. Nếu người vợ độ lượng tha thứ thì êm xuôi còn nếu họ làm căng, không có con đường quay trở lại là đẩy người chồng tiếp tục trượt dốc về phía người tình.


Khảo sát ở Hồng Kông cho thấy, những cặp vợ chồng thuỷ thủ tàu viễn dương là hạnh phúc nhất. Do trên tàu chỉ toàn đàn ông nên không thể ngoại tình thường xuyên, họ chỉ mua vui khi tàu cặp bến mấy ngày, sau đó lại cảm thấy nhớ vợ và đến lúc trở về gặp nhau bao nhiêu quà cáp, tình cảm lại mặn nồng, đến lúc bắt đầu chán lại ra đi. Những cặp vợ chồng do hoàn cảnh công tác phải xa nhau ít gặp thường tình cảm đằm thắm hơn là suốt ngày ở bên nhau. Người ta nhận thấy cuộc sống vợ chồng càng ổn định thì nguy cơ ngoại tình càng nhiều.
Khi phát hiện chồng lén lút quan hệ với một người đàn bà khác, lúc này điều quan trọng nhất đối với người vợ thường là lo lắng bồn chồn phán đoán xem người chồng làm thế cốt để chơi bời hay thực sự định gắn bó suốt đời với người đàn bà kia ? Thực ra phần lớn họ chỉ bị cuốn hút nhất thời. Cho nên người vợ không nên dễ dàng cho qua nhưng mặt khác cũng không nên làm như trời sập khiến tình hình phát triển trái với dự định của mình.


Nếu người vợ độ lượng, khả năng người chồng sẽ quay trở về với gia đình là rất lớn. Vậy làm thế nào biết chồng chơi bời hay yêu thật ? Như đã nói, đàn ông có bản năng thích của lạ. Thậm chí có người đang dan díu với cô A nếu có cơ hội họ có thể quàng sang cô B. Chỉ khi nào quan hệ kéo dài hàng ba, bốn năm mới trở thành sâu sắc. Vì có thể tình dục đã chán nhưng vẫn gắn bó tình cảm. Cho nên khi đàn ông không chung thuỷ, người vợ nên bình tĩnh mới tìm ra được một cách ứng xử thích hợp và có hiệu quả.

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn