Làm thế nào chấm dứt ngoại tình?

Làm thế nào chấm dứt ngoại tình?

Tâm sự của một người vợ

Thời gian gần đây chồng tôi hay đi về thất thường, có hôm đến khuya mới về, nhiều lần anh ấy đi luôn cả ngày thứ bảy, chủ nhật với hàng trăm lý do rất đáng ngờ. Vì thế tôi bí mật theo dõi sát sao và phát hiện anh ấy đã lừa dối tôi, quan hệ lén lút với một phụ nữ sống độc thân. Hoá đơn điện thoại cho thấy chồng tôi gọi cho cô ta hàng ngày và tôi còn phát hiện một số lá thư của anh ấy. Tôi uất ức,  đe doạ sẽ đem đứa con nhỏ ra đi nếu anh ấy còn tiếp tục quan hệ với cô ta. Anh ấy đồng ý thôi gọi điện và viết thư cho cô ấy nhưng một tháng sau, tôi lại tìm thấy một bức thư nói rằng cô ta run lên khi nghe thấy tiếng nói của anh trong điện thoại. Qua đó tôi biết họ vẫn tìm cách liên hệ với nhau. Tôi gọi cho cô ta nói thẳng đừng lằng nhằng với chồng tôi nữa. Cô ấy cũng hứa từ nay không quan hệ với anh ấy nữa. Tôi còn biết làm gì hơn là đành phải tin vào lời hứa của họ.

Chấm dứt ngoại tình

Nhưng bây giờ lại xuất hiện vấn đề khác. Chồng tôi không quan hệ tình dục với tôi lần nào nữa. Trong những năm chung sống trước đây, chúng tôi gặp nhau đến 4 lần/ một tuần mà bây giờ anh ấy luôn kiếm cớ lảng tránh chuyện đó. Chẳng lẽ từ nay tôi cứ sống như vậy ? Tôi vô cùng đau buồn, không muốn gia đình tan vỡ, không muốn mất chồng, không muốn con mất bố nhưng cũng không biết làm thế nào. Tôi phải làm sao bây giờ ?

Làm thế nào chấm dứt ngoại tình ?

Không ít những cuộc ngoại tình tự kết thúc mà không cần có sự can thiệp của người khác, ngay cả khi nó chưa bị bại lộ. Những người đàn ông có vợ như người ta thường nói là “chán cơm thèm phở”, đi tìm cảm giác mới lạ ngoài hôn nhân, nhưng ở đời chẳng có cái gì mới mà cứ mới mãi và tất nhiên sự háo hức của họ suy giảm theo thời gian. Khi yếu tố mới lạ không còn, yếu tố nguy hiểm vì có nguy cơ bị phát giác tăng lên, đến một lúc hai kẻ “ăn vụng” cùng nhận ra trong trò chơi mạo hiểm của họ càng này niềm vui càng ít mà nỗi lo lắng càng nhiều. Thật ra, những người này không muốn gia đình tan vỡ, bởi vì ngoại tình không thay thế được hôn nhân, may lắm nó chỉ bù đắp được một vài thiếu hụt, chỉ có gia đình mới là nơi đáp ứng tất cả những nhu cầu cơ bản của con người. Sau nhiều năm theo dõi các mối quan hệ ngoại hôn, tôi nhận thấy trong đa số trư­ờng hợp, các cuộc ngoại tình tự nó lụi tàn dần và kết thúc một cách lặng lẽ trong bí mật. Bởi vì thông thường càng kéo dài, rắc rối càng nhiều và cái giá họ phải trả cho việc ăn vụng càng đắt. Tất nhiên, nếu có tác động từ bên ngoài có thể khiến cho nó chấm dứt nhanh hơn.

Trước hết, vợ chồng nên có một cuộc nói chuyện nhưng bạn phải có bằng chứng cụ thể, nếu không sẽ chẳng bao giờ đi đến đâu. Bởi vì kẻ “ăn vụng” thường không bao giờ nhận lỗi trừ khi có những bằng chứng không thể chối cãi. Không những thế họ còn tìm mọi cách chứng minh rằng bạn hoang tưởng, nhìn vào đâu cũng thấy tình địch. Xin lưu ý rằng không phải tất cả đàn ông đi “ăn phở” về nhà đều hờ hững với “cơm” như trong lá thư của chị QH, trái lại có nhiều ông còn ăn khoẻ hơn mọi khi, không phải họ làm thế cho vợ khỏi nghi ngờ mà chính sự ngoại tình đánh thức khả năng đàn ông của họ bấy lâu bị ngủ quên. Một dấu hiệu nữa là những kẻ ngoại tình thường tỏ ra sạch sẽ hơn mọi khi, họ hay tắm vào những giờ giấc khác thường, sự ăn mặc cũng chải chuốt hơn và đặc biệt tính tình họ vui nhộn bởi trong lòng có niềm vui do “ăn vụng” trót lọt. Kinh nghiệm cho thấy hai kẻ tình nhân bao giờ cũng tìm mọi cách liên hệ thường xuyên với nhau, vì thế họ dễ để lộ qua điện thoại hay laptop. Tuy nhiên nếu chỉ căn cứ vào những dấu hiệu này để khép tội kẻ ngoại tình sẽ là thiếu cơ sở. Nếu lại đặt ra những câu hỏi để chất vấn hành vi khác thường của họ thường bị họ phản công dữ dội, coi đó là vi phạm quyền riêng tư, thiếu tôn trọng, thậm chí là điều sỉ nhục với phẩm giá của họ. Ngay cả khi không thể chối cãi được nữa, họ vẫn “vừa ăn cướp vừa la làng" :"Tôi đã làm gì sai nào ? Tôi vẫn yêu vợ thương con, vẫn có trách nhiệm với gia đình, tại sao cô làm to tát chuyện này ra mà không nghĩ gì đến uy tín của tôi ?". Nói chung đàn ông rất sợ bị vợ làm mất thể diện trước mọi người, vì thế nếu đẩy họ đến bước đường cùng, họ có thể làm bừa với tinh thần “không còn gì để mất”.

Cái giá phải trả đau đớn nhất của những kẻ ngoại tình bị bại lộ là họ để mất lòng tin trước các thành viên trong gia đình. Nếu câu chuyện loang ra, họ còn phải hứng chịu nhiều lời đàm tiếu của thiên hạ. Tâm lý này dễ khiến họ suy sụp, chán nản và nghĩ đến ly hôn. Vì thế nếu bạn muốn chấm dứt ngoại tình mà không muốn ly hôn, thì khi phát hiện mối quan hệ mờ ám, bạn càng khoanh hẹp phạm vi xử lý càng tốt. Giải pháp hữu hiệu nhất là làm sao để người có lỗi nói hết mọi chuyện với bạn một cách trung thực. Từ đó bạn sẽ nhận ra mình đã để thiếu cái gì khiến anh ta đi tìm nó ngoài hôn nhân, vì thông thường khi người ta đã đi tìm cái gì ở bên ngoài thì chính cái đó không có trong gia đình họ ? Nếu vợ chồng luôn trò chuyện để hiểu những mong muốn của nhau, hai người sống trung thực với nhau thì ngoại tình làm sao có đất sống ?

Cách ly hoàn toàn với người tình?

Khi chuyện ngoại tình bị lộ ra, dù là bị phát hiện hay tự thú, phản ứng đầu tiên của người bị phản bội thường là uất ức muốn đập phá tan tành, trong khi kẻ ngoại tình từ lo lắng, hoảng sợ rồi nhanh chóng chuyển sang tiếc nuối, thấp thoáng ý nghĩ ly hôn. Nh­ưng sau một thời gian khoảng ba tuần, nỗi căm tức giảm xuống và đa số đi đến quyết định cứu vãn cuộc hôn nhân của họ. Lúc này kẻ ngoại tình thường bị truy hỏi và họ thú nhận theo hai khuynh hướng. Một là họ thừa nhận quan hệ với người kia chỉ là chuyện giải quyết sinh lý chứ không có tình cảm, giống như “ăn bánh trả tiền”. Hai là họ khẳng định rằng chỉ có tình cảm mà không quan hệ tình dục. It ai thừa nhận là cuộc tình cuả họ đủ cả hai yếu tố trên, vì như thế khác gì thừa nhận một tình yêu. Nhưng dù ngoại tình kiểu gì, nếu muốn chấm dứt thực sự phải tìm mọi cách cách ly hoàn toàn với người tình, tránh tối đa mọi tiếp xúc dù là đội lốt vì công việc. Giống như muốn cai nghiện ma tuý cho ai phải tránh để họ nhìn thấy những thứ đó.

Các nghiên cứu cho thấy thời gian trung bình để một mối tình ngoại hôn đi vào quên lãng ít nhất là ba tháng. Trong thời gian đó không để họ liên hệ với nhau dưới bất cứ hình thức nào. Nếu có thể cùng chồng đi du lịch một thời gian để cắt đứt hoàn toàn với kẻ kia càng tốt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù người chồng muốn dứt bỏ nhưng kẻ thứ ba vẫn tìm cách liên lạc. Lúc này rất cần có sự an ủi đầy thông cảm và thể hiện lòng tin yêu của người bạn đời, trái lại sự khinh bỉ, đay nghiến, nhiếc móc, sỉ nhục, chỉ làm căn bệnh nặng thêm. Nói chung sau chừng một tháng, những vết thương do ngoại tình gây ra đã cơ bản được hàn gắn, trong một số trư­ờng hợp chúng có thể kéo dài đến sáu tháng hoặc lâu hơn nhưng cuối cùng cũng tắt hẳn và đi vào quên lãng. Nghiên cứu cho thấy ngoại tình không phải khi nào cũng là dấu chấm hết của hôn nhân, đa số các cuộc hôn nhân vẫn có tồn tại sau ngoại tình. Không những thế nó còn có thể tốt đẹp hơn nhờ phát hiện và khắc phục được những chỗ yếu kém.

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

 

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn