VŨ KHÍ SIÊU KHỦNG CỦA PHÁI ĐẸP ?

VŨ KHÍ SIÊU KHỦNG CỦA PHÁI ĐẸP ?

Một cuộc điều tra xã hội học ở Hồng Kông thực hiện với 1.027 người đàn ông từ nhiều vùng dân cư khác nhau với câu hỏi: “Vợ anh có thói xấu nào mà anh khó chịu nhất?”. Kết quả 87% đàn ông trả lời: nói nhiều. Thì ra đàn ông rất sợ tính nói dai của các bà vợ. Có người còn trình bày cụ thể là mỗi lần đi làm về đến nhà, khoảng thời gian mà anh ta được yên trước khi phải nghe vợ chê trách, trung bình chỉ độ 2 phút.
 
Thí dụ: ”Sáng nay anh đi làm sau cùng lại quên tắt đèn nhá. Cứ thế bảo sao tiền điện nhiều”. Hoặc :”Anh nhận chiều về mua bánh mì mà bánh đâu? Nói với ông chẳng thà nói với đầu gối”. Ngày nào cũng vậy, không lỗi nọ thì tội kia. Cho nên mỗi khi về đến nhà, việc đầu tiên là phải liếc nhìn sắc mặt vợ và chuẩn bị dỏng tai lên mà nghe. Chỉ sau mấy năm chung sống, tình yêu của người đàn ông với vợ chuyển dần thành … nỗi sợ.
 
 
Nỗi sợ này có nguồn gốc sâu xa từ hồi nhỏ khi anh ta bị mẹ mắng mỏ nhiều quá. Bây giờ lại ù tai vì các lời khuyên của vợ cũng giống như khi còn bé họ lẩn tránh lời giáo huấn của mẹ. Hóa ra, phái mạnh cả đời bị ở cửa dưới. Lúc bé thì mẹ mắng, lớn lên một tí bị chị mắng, đến lớp thì cô giáo khiển trách, lớn tí nữa, bị bạn gái trách, lấy vợ bị vợ cằn nhằn. Về già cũng chưa yên. Một cụ lo cho cụ bà mồ yên mả đẹp xong tưởng từ nay thoát nạn, ai ngờ mấy tháng sau cụ bảo con gái cụ bây giờ cũng lắm điều chẳng kém gì mẹ nó. Khó chịu nhất là vì những bài ca ấy hầu hết có tên là “Biết rồi khổ lắm nói mãi”. Có một ông đã dùng máy ghi âm bí mật ghi tất cả những “lời khuyên” của vợ, mấy tháng sau, ông mở ra nghe lại phát hiện có đến 90% những lời khuyên đó là ... giống nhau!
 
Vậy đàn ông thử nhìn lại mình một cách nghiêm túc xem liệu những bài ca muôn thuở như thế có thừa không? Hay các ông cũng lắm tội, cần các bà vợ liên tục rót vào tai như thế mới chừa? Tiếc rằng khi các nhà nghiên cứu kiên nhẫn ngồi nghe hàng núi băng ghi âm mà họ ghi được từ nhiều bà vợ mới thấy một thực tế đau buồn là: hầu như ông chồng nào cũng bị vợ chê. Ông nhà thơ bị chê là đóng cái đinh không nên hồn. Ông thợ mộc làm gì cũng khéo lại bị vợ chê là viết cái đơn xin cho con nghỉ học một buổi cũng không xong. Người giỏi cả đóng đinh lẫn viết đơn lại bị vợ đay nghiến vì chưa bao giờ mua được đôi vé đưa vợ đi xem phim, đến giờ bà vợ vẫn chưa biết cái rạp chiếu phim nó thế nào ... Tóm lại là kiểu gì cũng không thoát!
 
Bây giờ ta thử đi ngược dòng lịch sử, xem khi mới trao nụ hôn đầu, nàng có cái tính nói nhiều vậy không? Lạ thay khi đó họ lại không có thói quen đó! Nếu khi mới yêu, họ đã biểu diễn thứ “võ mồm” điêu luyện như thế có lẽ số đám cưới phải giảm đi ít nhất là một nửa. Lúc đó họ lại thích ngồi im nghe đàn ông tán tỉnh hoặc họ có nói thì toàn lời có cánh. Nào là “Anh rất tuyệt!”, “Anh của em tài quá!”, “Sao anh thông minh thế!”... Nhất cử nhất động của anh ta đều đáng yêu hết. Thì ra mọi chuyện chỉ bắt đầu từ sau đám cưới.
 
Hãy thử nghe một cuốn băng ghi âm xem buổi “ca nhạc thính phòng” đã diễn ra như thế nào? May mắn là hôm ấy đẹp trời bữa cơm diễn ra suôn sẻ. Ăn xong, vợ nhẹ nhàng bảo chồng: “Bữa nay anh rửa bát đi!”. Chồng vừa dán mắt vào ti vi vừa trả lời: “Được rồi, cứ để đấy!”. Lúc đó trên màn hình đang phát bản tin tổng hợp các trận bóng đá Cúp C1 trong tuần. Vì thế sau câu nói “Được rồi!”, anh ta vẫn ngồi nguyên, vì theo anh ta, nửa giờ nữa xem xong rửa bát cũng chưa chết ai. Song phụ nữ lại không chấp nhận điều đó. Họ muốn phải làm ngay. Nếu không sẽ xảy ra hai tình huống. Một là chị ta nhắc lại bằng giọng nữ cao: “Anh có rửa bát không?” và tiếp theo sẽ là giọng nữ trầm kéo dài bất tận. Hai là chị ta lẳng lặng bưng mâm bát đi rửa. Đừng tưởng người vợ xử sự theo cách đó là những người ít nói và khéo chiều chồng nhá! Nếu bạn nghĩ thế là lầm to. Đó chính là cách “đay nghiến không lời” mà xét về mặt nào đấy nó còn khủng khiếp hơn cả đay nghiến bằng lời. Vì kèm theo động tác ấy là một bộ mặt “hình sự” mà đàn ông yếu bóng vía có thể chỉ nhìn thấy đã bị chấn thương tâm lý đến mức cả buổi tối hôm ấy, và có thể đến tận sáng hôm sau, anh ta sẽ cảm thấy mình đúng là một tên tội phạm. Bộ mặt ấy sẽ tiêu diệt hết mọi thú vui của anh ở trên đời, ít ra là trong ngày hôm đó. Không ít cuộc ly hôn đã là hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của những cuộc tra tấn triền miên này. Thậm chí, có những ông không kịp ly hôn, cứ lẳng lặng chuồn êm đi than thở … với “bồ”.
 
Công bằng mà nói, phải thừa nhận rằng chẳng ai thích lắm điều. Ca sĩ “chạy sô” tuy vất vả nhưng còn được khán giả vỗ tay và “cát-sê” cao ngất ngưởng, phụ nữ “ca cải lương” ở nhà cũng rát cổ bỏng họng không kém, lại chẳng có một xu mà vẫn phải nói. Vì mọi việc trong nhà vẫn rơi vào tay phụ nữ, mà những việc đó không mấy khi được vừa lòng, do vô số những sai sót của chồng con, nên không nói cũng không được. Khảo sát cho thấy những gia đình không có phụ nữ, chỉ đàn ông phải lo nội trợ thì anh ta cũng lắm điều.
 
Hai là từ hàng triệu năm trước, trong khi đàn ông đi săn bắt, chiến đấu luôn phải ẩn nấp bí mật bất ngờ thì đàn bà ở nhà nuôi con, hái lượm, là những việc có thể vừa làm vừa nói vì thế bệnh nói nhiều trở thành “gien” di truyền đến ngày nay. Ba là gần đây, các nhà khoa học Mỹ và Anh phối hợp nghiên cứu trong một dự án quốc tế phát hiện khu vực não bộ phụ trách ngôn ngữ của phải yếu lớn hơn phái mạnh 12% diện tích. Với hàng chục tỷ tế bào ngôn ngữ nhiều hơn, phụ nữ có nhu cầu giao tiếp và chia sẻ thông tin nhiều gấp rưỡi nam giới. Trung bình mỗi ngày phụ nữ nói độ 6.000 từ, trong khi nam giới chỉ 4.000 từ. Các nghiên cứu riêng biệt ở Anh và Mỹ cũng cho kết quả nếu phụ nữ nói được hết số lượng từ cần nói thì sức khoẻ tâm lý của họ sung mãn. Ngược lại nếu họ không được thỏa mãn nhu cầu nói là sức khoẻ có vấn đề. Đó có thể là pha đầu tiên của bệnh tự kỷ có nguy cơ trầm cảm. Nghiên cứu còn cho biết, trong khi hai bán cầu não trái và phải của đàn ông hoạt động độc lập, bên này làm việc, bên kia nghỉ ngơi thì ở phụ nữ chúng lại kết nối với nhau “hợp đồng tác chiến” nên khả năng nói và nghe của họ không chỉ vượt trội hơn đàn ông mà còn cùng lúc miệng nói tai nghe phối hợp nhịp nhàng.
 
Giải pháp nào cho bênh nói nhiều?
 
 
Chắc chắn trong sự gia tăng tỷ lệ ly hôn hiện nay, bệnh nói nhiều góp một phần không nhỏ. Các nhà tâm lý gia đình đưa ra giải pháp là, những phụ nữ khôn ngoan nói cái gì chỉ nói một lần thôi. Nếu chồng tiếp nhận là được, còn xử lý việc đó như thế nào hãy cho anh ta một “khoảng trời riêng” muốn làm lúc nào hay cách nào tùy ý, miễn sao hoàn thành tôt là được. Nếu mọi việc diễn ra không theo ý mình, vợ không nên nói đi nói lại và cũng không làm thay anh ta. Bởi vì không có gì hoang tưởng hơn là chỉ dùng lời nói mà cải tạo được một ông chồng. Đã trót lấy người đàn ông thế nào, hãy chấp nhận như anh ta vốn có. Nói nhiều chỉ khiến anh ta khó chịu, có thể phản ứng lại thành cãi nhau và tình yêu nếu có cũng bốc hơi.
 
Nữ tướng chỉ cần ra những mệnh lệnh ngắn gọn và cụ thể. Chẳng hạn không nên ca một câu dài: “Trời ơi bao nhiêu là việc mà chẳng ai đỡ đần được tí gì. Chồng thì dán mắt vào ti vi, con thì chúi mũi vào trò chơi điện tử. Anh có đứng lên đỡ em một tay không?”. Bởi vì sau một khẩu lệnh dài như thế, anh ta sẽ ngơ ngác hỏi : “Thế bây giờ phải làm gì?”. Cho nên lênh càng ngắn gọn càng tốt: “Anh ra máy giặt phơi hộ em chỗ quần áo đi!”, “Con đứng lên lau hộ mẹ cái nhà!”. Khi họ làm xong những việc đó, bạn lại ra lệnh tiếp theo. Chỉ độ vài tháng, họ sẽ tự biết việc phải làm và bạn không phải nói nữa. Một thủ thuật nữa là khi chồng con làm xong, bạn đừng chê, dù không như ý mình. Cố gắng khen càng nhiều càng tốt. Bạn hãy quẳng bộ mặt “đâm lê” đi và cười tươi lên. Gia đình sẽ hạnh phúc hơn mà sức khỏe của bạn và sự duyên dáng đáng yêu sẽ tăng lên trông thấy. Điều tra cho thấy các gia đình hạnh phúc thường có một vị nội tướng nói ít và ngắn gọn. Những phụ nữ được chồng yêu hầu hết đều kiệm lời. Những bậc hiền tài đạo cao đức cả xưa nay đều ít nói.
 
Lời khuyên của nhà tâm lý với giới mày râu là hãy cố gắng luyện thói quen nghe vợ nói như nghe hát hay. Chừng nào bạn nghe bà xã “ca cải lương” mà thấy êm tai như nghe nhạc bolero thì cầm chắc hạnh phúc trong tay rồi. Từ bỏ ngay cái ý định điên rồ ly hôn để tìm người đàn bà khác ít nói hơn. Chắc chắn bạn sẽ lại thất vọng vì tất cả những phụ nữ mới yêu đều ít nói nhưng sau một thời gian tôi luyện trong hôn nhân có khi “ca sĩ tập 2” còn có giọng ca điêu luyện hơn “tập 1”.
 
Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn