Tình nguội dần, hâm nóng?

Tình nguội dần, hâm nóng?

Câu hỏi :

Chúng em đến với nhau khi em mới tốt nghiệp trung học, cả chặng đường dài mấy năm trời mang tiếng là yêu nhưng thời gian ở bên nhau chẳng được là bao khi mà anh ấy thường xuyên theo công trình đi xa. Lấy nhau chưa đầy nửa tháng thì chúng em lại mỗi người một nơi. Giờ em đang học và làm tại HN còn anh thì đi làm xa (Vùng núi Tuyên Quang). Sự xa cách khiến em cảm thấy cô đơn và chán nản. Đặc biệt là vào những ngày 14/2 hay 20/10... 04/11(SN em), chưa có năm nào là chúng em được ở bên nhau. Ngày mới yêu mọi người thường khuyên em: Yêu mấy người dân công trình đó chỉ khổ thôi nay đây mai đó, cờ bạc, rượu chè, gái gú ... em vẫn yêu. Nhưng tới bây giờ cáng lúc em càng nhận thấy những khác biệt giữa em và anh ấy về nhiều mặt (dường như là tất cả). Có lẽ cũng vì vậy mà khoảng cách của chúng em càng ngày càng xa hơn. Em nhận thấy anh ấy nói dối nhiếu hơn, nói láo nhiều hơn. Xa nhau, anh  không còn gọi điện thường xuyên cho em, không còn quan tâm tới em... Niềm tin của em nơi anh ấy không còn nữa. Em không còn cảm giác nhớ nhung khi xa anh, không còn muốn gọi điện cho anh, không còn muốn nghĩ đến anh... Nhiều lúc em cảm thấy mình bị bó buộc quá, em muốn làm một cái gì đó để bứt phá, để thay đổi tất cả. Em có phải là người vợ tệ không? Giờ đây quả thật là em không biết nên làm thế nào để có được cảm giác bình an ?

Trả lời :

Bạn thân mến !

Sự xa cách là điều bạn đã lường trước nhưng chính bạn chứ không phải ai khác đã lựa chọn và chấp nhận thử thách đó. Nếu bây bạn “đầu hàng” thì quá dễ. Chỉ một lá đơn là xong. Nhưng tìm cách vượt qua mới là điều đáng quý và chứng tỏ bản lĩnh của bạn. Và có lẽ chính bạn cũng nghĩ thế nên mới cần tư vấn.

Bạn nên biết rằng, không riêng với trường hợp xa cách của bạn mà nói chung sau khi kết hôn một thời gian, dù hai người sớm tối có nhau, người bạn đời cũng thường bộc lộ những chỗ yếu mà khi yêu đương tìm hiểu chúng ta không để ý một cách tinh tường. Hai là do chỉ gặp nhau những lúc hẹn hò nên người ta có thể che giấu được những nhược điểm của mình. Sự thất vọng sau kết hôn là điều không hiếm nhưng nếu vượt qua được, hôn nhân sẽ bền vững và hạnh phúc.

Bây giờ có khi anh ấy cũng buồn phiền về bạn? Chẳng hạn như ngày trước bạn dịu hiền, độ lượng trong tình yêu còn bây giờ thì quá nghiêm khắc, luôn phê phán, thiếu quan tâm động viên an ủi, không thư từ, gọi điện, thậm chí còn không muốn nghĩ đến anh ấy nữa.

Nếu bây giờ bạn muốn có cái gì đó thay đổi và nhen lại ngọn lửa tình yêu trong hôn nhân thì trước hết bạn không nên chỉ đòi hỏi anh ấy thay đổi mà chính bạn cũng phải thay đổi. Tự thay đổi thái độ của mình là điều nằm trong tầm tay bạn. Nếu bạn quyết tâm thay đổi để làm người vợ hiền, thông cảm với chồng đang ở nơi xa xôi vắng vẻ nên buồn và có những sinh hoạt không đúng đắn, hãy tỏ lòng yêu thương anh ấy và mong anh ấy tốt đẹp hơn.

Điều bạn muốn “bứt phá” “để thay đổi tất cả” không thể do một phép màu mà do nỗ lực của chúng ta. Trước hết là chính bạn. Khi nhận ra sự thay đổi của bạn anh ấy sẽ cảm động và sẽ thay đổi theo. Chứ không phải chỉ bằng những sự phê phán gay gắt của bạn mà anh ấy thay đổi đâu. Có khi còn có tác dụng ngược lại. Còn nếu như sau những cố gắng hết mình của bạn mà anh ấy vẫn thế, hoặc lại càng sa vào những lỗi lầm nghiêm trọng hơn, khiến tương lai mờ mịt không có hy vọng gì thì lúc ấy hãy nghĩ đến giải pháp khác bạn ạ.

Không có hôn nhân hoàn hảo cho dù bạn có ly hôn và làm lại từ đầu cũng sẽ gặp những cái không như mình mong muốn đâu. Những cuộc hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng hoà hợp với nhau phần lớn do người ta nỗ lực xây dựng nên chứ không phải cứ cưới nhau là có sẵn hạnh phúc mà hưởng. Chúc bạn có nhiều nghị lực vượt qua khó khăn, đi tới hạnh phúc.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn