BA NGUYÊN TẮC SỐNG CÒN CỦA HÔN NHÂN

BA NGUYÊN TẮC SỐNG CÒN CỦA HÔN NHÂN

Sở dĩ gọi những nguyên tắc này là “sống còn” vì nếu không tuân thủ nó thì không chỉ tình yêu mà cả hôn nhân của bạn cũng có nguy cơ tan thành mây khói.
 
CHẤP NHẬN CHỨ KHÔNG CẢI TẠO NHAU
 
Ngày nay, tình yêu cũng như hôn nhân đều dựa trên nguyên tắc bình đẳng chứ không ai áp đặt được ai phải sống theo ý mình. Vì vậy khi đã tự nguyện đến với nhau là phải tôn trọng nguyên tắc chấp nhận nhau. Tức là ta yêu con người như nó vốn có chứ không phải con người mà ta kỳ vọng. Còn nếu như đối phương có những thói xấu mà bạn không thể chấp nhận được thì tốt nhất là nên dừng lại, không tiến xa hơn nữa. Chấp nhận là đã yêu ai hay lấy ai nên biết rằng mình lấy “trọn gói” con người đó, cả ưu điểm và khuyết điểm của họ. Nếu chỉ yêu ưu điểm còn khuyết điểm không chấp nhận thì đâu còn là họ nữa và không thể nào tồn tại được lâu.
 
 
Có người nói tôi rất hiểu người tôi yêu nhưng bạn nên nhớ rằng “hiểu” vẫn chưa phải là “chấp nhận”. Chính vì không chấp nhận nên bạn vẫn buộc đối phương phải thay đổi đi cho “hoàn hảo” theo ý mình. Thực ra muốn cải tạo được một con người đã trưởng thành là rất khó, trừ khi tự họ vì quá yêu bạn mà tự thay đổi đi cho vừa ý bạn. Sự không chấp nhận sẽ sinh ra cằn nhằn, trách móc, nói nhiều làm người kia khó chịu. Mỗi lần khó chịu là mất đi một “đơn vị tình yêu”, thậm chí họ chán bạn và muốn đến với ai chấp nhận con người họ như nó vốn có. Chấp nhận chứ không đòi hỏi, đó là nguyên tắc đầu tiên của tình yêu và hôn nhân trong thế giới đương đại. Ngày nay không còn cảnh “chồng chúa vợ tôi”, không ai bắt được người kia phải sống theo ý mình.
 
KHÔNG XÚC PHẠM NHAU
 
Tại sao có những đôi yêu nhau rất lâu, có khi hàng mấy năm vẫn tốt đẹp mà về sống với nhau chưa được bao lâu đã tan đàn sẻ nghé? Các nghiên cứu hôn nhân cho thấy cách cư xử với nhau giữa hai người trước và sau khi kết hôn rất khác nhau. Khi chưa kết hôn, người ta thường nói với nhau lịch sự, ngọt ngào nhưng khi đã lấy nhau rồi có lẽ cho rằng “công cuộc chinh phục đã hoàn tất” nên không cần lịch sự nữa và cư xử một cách suồng sã, thô bạo và chính điều đó giết chết tình yêu. Có người chồng ỷ thế mình kiếm ra tiền, chỉ vì ghen tuông bắt vợ ở nhà nội trợ không cho đi làm nữa. Người vợ phản kháng bị chồng quát nạt thô bạo mà khi chưa kết hôn không bao giờ anh ta làm thế. Có người vợ ỷ thế gia đình mình toàn người đỗ đạt, coi cả nhà chồng là “vô học” là “cổ cày vai bừa” cứ động cãi nhau lại đem điều đó ra chế giễu, khiến cho người chồng tự ái lại moi móc những chuyện không hay của gia đình vợ ra nói lại.
 
 
Không có thứ tình yêu hay tình vợ chồng nào chịu đựng nổi sự đối xử với nhau như thế. Vì tình yêu là một tình cảm cao đẹp nó đòi hỏi cách ứng xử tương ứng. Cho dù một đôi vợ chồng có là trai tài, gái sắc nhưng nếu không tôn trọng nhau thì tình yêu cũng đội nón ra đi, chỉ còn hai con người hung dữ luôn nhè chỗ yếu của nhau để tấn công và kết quả là nếu chưa ly hôn cũng năm ngày ba trận. Có cô gái thú nhận ngay từ khi mới yêu nhau đã bị người yêu thỉnh thoảng lại đánh một cái tát, nhưng vì sau đó anh ta lại xin lỗi và cô gái nghĩ rằng trong lúc nóng giận anh ta “nhỡ tay” tha thứ được. Nhưng sau khi lấy nhau không lâu, những cái tát xảy ra thường xuyên, rồi bàn tay xòe nắm lại thành quả đấm khiến cô không chịu được đành phải ly hôn. Đến lúc này cô mới hiểu rằng nếu không tôn trọng nhau không thể sống với nhau được.
 
QUAN TÂM SĂN SÓC NHAU
 
Chấp nhận và tôn trọng nhau cũng chưa đủ nếu hai vợ chồng không ai quan tâm đến ai. Nếu đặt câu hỏi :”Tại sao chúng ta kết hôn ?”, người ta thường trả lời là vì tình yêu. Thực ra kết hôn là để được ở bên nhau. Nếu chỉ vì yêu thì không cần kết hôn vẫn yêu nhau được, có khi còn yêu mãnh liệt hơn. Nhưng trong thực tế có những ông chồng viện cớ qúa bận làm ăn, đẩy hết việc nhà cho vợ, không ngó ngàng gì đến gia đình, không bao giờ hỏi han xem vợ buồn phiền, lo lắng nỗi gì? Cũng có người vợ chỉ biết đòi hỏi chồng đưa tiền, cuộc sống dư dật thế là hài lòng, không cần biết những buồn vui của chồng, không biết công việc của anh ta bây giờ ra sao, sức khoẻ thế nào? Cho đến một ngày người chồng cô đơn ấy có một người phụ nữ khác quan tâm, săn sóc, chia sẻ tình cảm buồn vui, làm anh ta cảm thấy thân thiết với người đó thì người vợ ấy khó mà giữ được chồng. Không còn nữa cái thời người chồng chỉ biết đưa lương về cho vợ là hết bổn phận, người vợ chỉ biết có tiền, gia đình đầy đủ là xong, ngoài ra không cần biết nhu cầu, tình cảm. sở thích của chồng ra sao. Những gia đình như thế nếu chưa đổ vỡ cũng chỉ tồn tại trên danh nghĩa, còn những buồn vui người ta chia sẻ ở bên ngoài thì một ngày không xa mỗi người sẽ có một lối đi riêng.
 
 
Nhiều nghiên cứu cho biết có đến hơn 70% các cuộc ly dị trong xã hội hiện đại là do vợ chồng đã phạm phải một trong những nguyên tắc sống còn trên đây. Còn nếu bạn dính cả ba nguyên tắc này thì chưa tan vỡ mới là lạ. Hy vọng bài viết giúp bạn nhìn lại cuộc hôn nhân của mình, bởi vì bao giờ “phòng bệnh” cũng hơn “chữa bệnh”.
Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn