Vì sao đàn ông ít chung thủy hơn?

Vì sao đàn ông ít chung thủy hơn?

Sự khác biệt trong hành vi tính dục giữa hai giới đã được biết đến từ lâu, nhưng chỉ vài thập kỷ gần đây, nó mới được khảo sát một cách đầy đủ. Một cuộc thăm dò với 5.000 sinh viên ở Mỹ cho kết quả bất ngờ. Trước câu hỏi “Bạn có nhận lời mời uống cà-phê với một người vừa mới quen không ?”. 50% cả nam và nữ đồng ý. Nhưng khi một người mới quen đề nghị :”Tối nay ngủ với tôi nhá ?”. Không một cô gái nào đồng ý. Trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 74%, kể cả khi lời đề nghị từ một cô gái không có gì là hấp dẫn. Chẳng cần cả trí thông minh, óc hài hước, tính thật thà hay sự duyên dáng, với con đực nói chung và đàn ông nói riêng, yếu tố “mới lạ” là chất xúc tác cực mạnh. Điều này chẳng phải phát hiện mới mẻ gì mà các cụ đã đúc kết từ lâu :”Cái lạ bằng tạ cái quen”!

Chung thủy

Chắc hẳn chị em lấy làm thất vọng về sự chung thuỷ của giới mày râu ? Nhưng theo Darwin, một nhà sinh vật học lỗi lạc, nếu con đực không hám của lạ mà suốt đời chỉ chung thủy với một con cái thì nhiều loài có thể tuyệt chủng từ lâu rồi, không loại trừ cả loài người. Chúng ta biết rằng mọi loài chuyển tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ sự chuyển giao bộ gien. Những bản năng của con người như yêu đương, giao phối, sinh sản, ăn uống, chạy nhảy, cạnh tranh, hợp tác … đều được di truyền qua gien. Nếu không nhờ bộ gien, nhiều loài đã không tồn tại đến giờ. Bởi vì ngày xưa, tỷ lệ sống sót sau sinh rất thấp, tuổi thọ cũng rất thấp nên chỉ có cách đẻ thật nhiều con mới hy vọng chuyển giao bộ gien của mình cho thế hệ kế tiếp. Nhất là những đàn ông có ưu thế về thể lực hay các mặt khác đều  muốn càng nhiều vợ càng tốt. Chế độ đa thê thể hiện khát vọng duy trì nòi giống của những đàn ông mạnh. Nhưng hậu quả của chế độ đa thê là khi một đàn ông có nhiều vợ thì tất nhiên có những người không lấy được vợ. Giả sử 50% đàn ông lấy 2 vợ thì tất sẽ có 50% đàn ông không có vợ. Họ làm thế nào để chuyển giao được gien của mình cho thế hệ sau, nếu không bằng cách quan hệ với bất cứ người đàn bà nào có thể, kể cả vợ người khác. Hoá ra ngoại tình cũng là một cách biểu hiện bản năng sống ở đàn ông ?

Ngoại tình

Ngược lại, bản năng sinh tồn của phụ nữ lại được biểu hiện trong việc chọn bạn tình. Ngay từ thời tiền sử, phụ nữ đã có xu hướng chọn bạn tình mạnh mẽ hơn, có khả năng săn thú tốt hơn, để có thể nuôi sống và bảo vệ những đứa con của mình tốt hơn. Từ đó dẫn đến hai giới có hành vi tính dục không giống nhau. Trong khi đàn ông mong muốn nhiều đối tác tình dục thì phụ nữ lại có xu hướng chọn ít nhưng chất lượng. Bởi vì người phụ nữ dù có nhiều đối tác tình dục thì trong thời gian 9 tháng cũng chỉ mang thai và sinh được một lần. Khác với đàn ông, nếu quan hệ với nhiều đối tác thì dĩ nhiên cơ hội có con sẽ nhiều hơn. Mặc dầu mục đích của hai giới đều giống nhau trong sự tăng cường khả năng sống sót hệ gien của mình trong cuộc đấu tranh sinh tồn khốc liệt.

Trong xã hội hiện đại, khi điều kiện sống đã cao, tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh rất thấp mà tuổi thọ ngày càng tăng và đàn ông chỉ cần có từ 1 đến 2 con là đủ đảm bảo bản năng sinh tồn. Nhưng trong con người đàn ông, cái gien đa thê vẫn còn đó, xu hướng ham thích “của lạ” vẫn còn đó ! Có nhà khoa học tin rằng đàn ông ngoại tình trước hết do gien và đó là bản năng sinh học của phái mạnh. Tuy nhiên, con người luôn muốn tách ra khỏi thế giới động vật bằng hệ thống đạo đức của mình. Đàn ông ngày nay theo pháp luật hiện hành chỉ được phép lấy một vợ nhưng đâu phải vì thế mà họ thanh lọc được cái “gien hám của lạ” và vì thế nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ đàn ông ngoại tình vẫn cao hơn phụ nữ. Mặc dầu xã hội hiện đại xuất hiện những nguyên nhân dẫn đến phụ nữ ngoại tình ngày càng nhiều, vì có sự trợ giúp của các phương pháp ngừa thai hiệu quả và tiện dụng. Nếu trước kia họ luôn e sợ khả năng mang thai với người khác sẽ bị lộ khi chồng đi vắng lâu ngày, thì nay nỗi lo lắng đó đã mất. Thứ hai là sự bình đẳng giới ngày càng cao. Nếu ngày trước phụ nữ chỉ làm việc nhà, có ngoại tình cũng chỉ quanh quẩn với mấy ông hàng xóm, thì nay họ có thể quen biết nhiều đàn ông ở nơi làm việc và vui chơi giải trí. Họ ngày càng mở rộng khả năng giao lưu, tiếp xúc và lựa chọn. Nếu lại có sự thất vọng về người bạn đời khi so sánh với những người đàn ông ngoài xã hội thì ngoại tình càng dễ xảy ra. Thứ ba, vì nam giới hay ngoại tình, nên phụ nữ cũng có thể bị tâm lý “trả thù” thôi thúc, vì ngăn cản mãi không được thì cũng làm thế chứ không chịu khoanh tay bó gối ngồi nhìn.

Cho nên nếu đàn ông ngày nay cứ sống buông thả theo bản năng thì họ nên biết rằng phụ nữ cũng có khả năng đó. “Ông ăn chả, bà ăn nem” là điều hoàn toàn có thể xảy ra và đó là con đường dẫn đến ly hôn ngắn nhất. Không những thế có nhà xã hội học cho rằng, trong thế giới hiện đại khẳ năng ngoại tình của phụ nữ có thể còn cao hơn nam giới. Bởi vì đàn ông muốn có bạn tình phải có khả năng chinh phục, chứ đâu phải cứ muốn là được. Nhưng hầu như phụ nữ có thể lên giường với bất cứ ai mà họ muốn. Phải chăng đó là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng ?

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn