Khi đàn ông bị … mọc sừng?

Khi đàn ông bị … mọc sừng?

Những nghiên cứu về giới trong ba thập kỷ gần đây phát hiện nhiều đặc điểm khác biệt về tâm lý đàn ông khi họ ghen. Biết được điều này có nhiều cái lợi. Bởi vì nếu phụ nữ lầm tưởng đàn ông cũng ghen giống như mình thì nhiều khi có thể gây ra những hậu quả tai hại khôn lường.

Đừng suy bụng ta ra bụng người

Không ai chối cãi rằng đàn ông ngoại tình nhiều hơn đàn bà nhưng đàn bà ngoại tình lại thường gây hậu quả nghiêm trọng hơn vì trong khi không ít phụ nữ tha thứ cho chồng lầm đường lạc lối quay về, vẫn hiếm có đàn ông bị "mọc sừng" bỏ qua được lỗi lầm của vợ. Tại sao lại có hiện tượng đó ?

Trước hết cần phải thấy rằng, quá trình "ăn vụng" của đàn ông nói chung diễn ra chớp nhoáng hơn phụ nữ. Ngay cả vì “thương người”, họ có cho ai một đứa con có khi chỉ cần 5 phút đồng hồ. Đàn ông hay "ngẫu hứng" rất nhanh và nếu có cơ hội, họ thường sẵn sàng "trao thân" chẳng mấy đắn đo. Đàn ông có thể đạt cực khoái cả với người đàn bà mà họ không hề yêu, thậm chí thua kém vợ họ về nhiều phương diện, miễn là lạ. Trong khi đó, phần lớn phụ nữ không làm như vậy. Họ chỉ đạt khoái cảm với người đàn ông mà họ yêu. Cho nên quá trình ngoại tình của đàn bà thường nhiêu khê và lắm công phu hơn, do đó có nhiều dấu hiệu dễ bị phát hiện hơn .

 

Mặt khác, trong khi đa số đàn ông ngoại tình vì lý do tình dục, ngay cả khi họ đang sống hạnh phúc trong hôn nhân, thì đa số đàn bà chỉ ngoại tình khi không có tình yêu trong hôn nhân. Vì thế một khi đàn bà đã ngoại tình là họ bị cuốn hút cả về tinh thần lẫn thể xác. Điều này cũng khiến chồng dễ phát hiện vì  họ hay tìm cớ xa lánh chồng hoặc thoái thác quan hệ chăn gối với chồng. Có khi vì sợ từ chối mãi sẽ bị nghi ngờ nên họ đành gượng gạo đáp ứng qua loa cho "xong chuyện", khiến đàn ông có thể phát hiện thái độ đó ngay ở trên giường. Trong khi đó đàn ông "ăn vụng" dễ "chùi mép" hơn. Có người đi ngoại tình về còn cư xử với vợ con tử tế hơn, âu yếm có vẻ nồng nàn hơn. Thậm chí có ông chồng "cặp bồ" suốt mấy năm, đã có con với nhau mà vợ không hề hay biết. Bởi vì ông ta vãn “lương đem về đủ, tối ngủ ở nhà”, hai ngày nghỉ cuối tuần xung phong vào bếp làm nội trợ. Hóa ra ông ta toàn “hoạt động bí mật” vào những .. buổi trưa.

đàn ông bị cắm sừng

Đôi khi đàn ông biết vợ "đi ngang về tắt" nhưng nếu chưa lên giường với kẻ kia, họ có thể tha thứ được, vì chưa đến mức độ mà họ cho là "mất hết, không còn gì". Điều đau đớn đối với đàn ông bị “mọc sừng” là họ hay tưởng tượng ra nhiều cái, nhất là hình ảnh vợ mình đang ăn nằm với kẻ kia. Trong cái thế giới tưởng tượng của họ, chắc chắn cô ả sẽ ái ân cuồng nhiệt, sẽ mãn nguyện đến thế nào, với bộ mặt “gớm ghiếc” ra sao, điều mà chưa bao giờ mình có được. Chính cái đó làm cho anh ta căm tức đến điên khùng. Cách đây mấy năm, trong một cánh rừng trên bãi biển Trouville của Pháp xảy ra một vụ án mạng khủng khiếp. Người vợ ngoại tình bị chồng mai phục bắt qủa tang khi đang ân ái với tình nhân trong bụi cây. Kẻ tình địch kịp tẩu thoát, chỉ còn người vợ hứng chịu 26 nhát đâm của chồng bằng con dao ăn. Khi quan toà hỏi :”Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy vợ anh đã chết ngay sau 3 nhát đâm đầu tiên. Tại sao anh còn dã man đâm tiếp nhiều nhát nữa ?”. Anh ta từ chối trả lời vì :”Có nói các ngài cũng không hiểu !”. Trước giờ hành hình, kẻ sát nhân mới thú nhận :”Vì tôi phải chứng kiến sự cuồng nhiệt mà suốt hơn mười năm chung sống, cô ấy chưa hề có với tôi bao giờ”.

Đối với đàn ông, ý nghĩ mình đã không thể làm thoả mãn được vợ như kẻ tình địch kia, khiến cho vợ phải ngoại tình là một đòn chí mạng làm cho anh ta cảm thấy nhục nhã như bị mất hết “tư cách đàn ông”. Không những thế, cứ nghĩ đến chuyện vợ mình để cho kẻ khác dày vò và trong cơ thể cô ta hãy còn lưu lại cái chất “cặn bã” của kẻ đó, đã khiến đàn ông ghê tởm và càng thêm căm giận. Nỗi đau đớn này khiến cho có những người chồng không thể quan hệ với vợ đạt hiệu quả mong muốn, thậm chí không thể tiếp tục gần gũi vợ được nữa và nếu kéo dài có thể dẫn đến bất lực.

Đàn ông thường giữ kín nỗi đau

Chúng ta chẳng lạ gì cảnh đàn bà khóc lóc, kể lể với người thân chuyện bị chồng phản bội nhưng nói chung đàn ông không làm thế. Nếu vì lý do gì, người đàn ông không thể hỏi thẳng vợ chuyện ngoại tình mà vẫn phải giả câm giả điếc thì tâm trạng họ trở nên u uất, có thể sinh nát rượu, tự huỷ hoại cuộc sống của mình. Máu nam nhi khiến họ không chia sẻ được nỗi đau đớn này với ai. Hầu như không có đàn ông nào khóc lóc trong vòng tay bè bạn. Bởi vì có làm thế, bạn họ cũng đẩy ra :”Đừng làm cái trò đàn bà thế ?”. Bản chất hiếu thắng của đàn ông không cho phép họ bộc lộ điều “thất bại nhục nhã” đó. Như thế khác nào tự nhận mình kém cỏi. Vì vậy nỗi đau càng chất chứa trong lòng khiến họ cứ âm thầm chịu đựng một mình. Cảnh đàn ông có vợ bỏ nhà theo giai trông “thảm” hơn cảnh đàn bà có chồng đi với nhân tình nhiều, vì thiên hạ chê cười, nhà cửa hoang vắng, con cái ngơ ngác, khiến đàn ông bơ phờ, có khi không đi làm được nữa. 

Cũng chính vì đàn ông ít khi nói ra, có người tưởng rằng họ thiếu nhạy cảm hơn phụ nữ nên khó phát hiện vợ ngoại tình. Thực ra, cách nhìn đó không đúng. Nhiều khi đàn ông biết vợ không chung thuỷ nhưng nói ra xấu hổ nên họ giả vờ như không biết đấy thôi. Nếu họ đe :"Dạo này em hay về muộn lắm đấy nhá !" là họ muốn dừng ở mức độ nhắc nhở. Nếu lại cụ thể hơn :"Chiều nay cô lại hẹn hò với thằng X đấy hả ?” nhưng người vợ trả lời :"Có mà điên, làm gì có chuyện vớ vẩn", thì đa số đàn ông làm như cho qua. Nhưng nếu người vợ tưởng chồng "cù lần" chẳng biết gì và cứ tiếp tục là đã phạm một sai lầm kép là đánh giá đàn ông hơi thấp. Một anh tiến sĩ khoa học thường hay ở lại cơ quan làm việc đến khuya mới về nhà. Hoá ra chỉ vì anh ta sợ cái cảnh mình đã về mà vợ vẫn chưa về và khỏi phải chứng kiến cảnh vợ bịa ra các loại lý do về muộn. Người vợ lại càng yên chí chồng mải mê công việc, không biết gì nên càng làm tới. Trung tâm tư vấn hôn nhân Linh Tâm ở Hà Nội thỉnh thoảng vẫn gặp những người đàn ông như thế. Chính vì họ tin chắc người ở đầu dây bên kia chẳng biết họ là ai nên họ có dịp trút bỏ những nỗi đau không thể chia sẻ được với ai ở ngoài đời. Có người vừa nói vừa tu rượu ừng ực. Có người được nhắc nhở là cuộc nói chuyện đã dài mà giá dịch vụ tư vấn không rẻ nhưng họ đề nghị cứ để họ tiếp tục tâm sự cho nhẹ bớt nỗi lòng, vì lúc này họ không nghĩ đến tiền.

Sai lầm của phái đẹp

Tuy nhiên không phải người vợ nào “cắm sừng” chồng cũng hiểu được tâm trạng đó của đàn ông. Có người còn nghĩ tuy mình có “hơi lãng mạn tí” nhưng vẫn có trách nhiệm với gia đình, thậm chí còn kiếm được chút lợi kinh tế qua việc ngoại tình, ngỡ rằng hành vi của mình không gây thiệt hại cho ai mà trái lại còn làm cho gia đình khấm khá lên. Họ biết đâu rằng, đối với đàn ông, những hành vi đó có tác dụng phá hoại ghê gớm, nó gậm nhấm, tàn phá cả tâm hồn lẫn thể xác người chồng.

Chúng ta thường lên án hành vi ngoại tình của đàn ông, bởi vì hiện tượng đó thường xảy ra nhiều hơn và hình ảnh những người vợ phải hứng chịu hậu quả sự không chung thuỷ của chồng dễ thấy hơn. Nhưng người ta ít khi nhận ra nỗi đau âm ỉ trong lòng người đàn ông bị “mọc sừng”. Có người vì sợ miệng tiếng thế gian nên vẫn phải giả đui giả điếc, thậm chí còn cố tạo ra cái vẻ bề ngoài của một gia đình êm ấm để che đậy nỗi bất hạnh bên trong. Nhưng đó đâu phải là giải pháp. Những nỗi đau âm ỉ đó có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Trong thực tế, có người vợ còn nghĩ rằng bà “ăn nem” thì ông đi mà “ăn chả”, việc gì phải hầm hè ? Nhưng “máu hoạn thư” ở đàn ông và đàn bà là hai loại máu khác nhau, đừng có suy bụng ta ra bụng người. Và nếu như bạn thấy chồng có ý nghi ngờ lòng chung thuỷ của mình, cần xem lại ngay chính mình, có khi chỉ do vô tình mà bị chồng nghi oan. Không nên để tích tụ máu ghen trong trái tim đàn ông, vì ai biết được liệu đến lúc nào thì nó .. nổ tung ?

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn