Dự báo ngoại tình những năm tới

Dự báo ngoại tình những năm tới

Dennis Rainey, nhà tâm lý học người Mỹ, chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ ngoài hôn nhân cho biết : “Suốt 15 năm nay tôi liên tục giám sát và phân tích sự phát triển mới nhất của hiện tượng không chung thuỷ và nhận thấy có 4 xu hướng mới sẽ tác động mạnh mẽ đến các cặp vợ chồng trong những năm tới”. Đó là sự phát triển mạnh của ngoại tình công sở, internet  tiếp tay cho ngoại tình, sự cổ vũ không công  của các phương tiện truyền thông, và những tổ ấm bị biến thành “tổ lạnh” là mảnh đất màu mỡ của sự không chung thuỷ.

Ngoại tình công sở gia tăng

Dennis Rainey dự đoán sẽ có sự gia tăng đáng kể của ngoại tình công sở. Bởi vì ngày càng nhiều phụ nữ đi làm ngoài xã hội và người ta thiết lập quan hệ thân mật với bạn khác giới ở nơi làm việc, các mối quan hệ mà không ít người cho là vô hại, hơn là với vợ hay chồng mình ở nhà. Trong một cuộc khảo sát thực hiện bởi Trung tâm Randstad của Mỹ, thời gian trung bình người ta tiếp xúc với đồng sự ở công sở nhiều hơn thời gian sống với bạn đời ở nhà. Nói chung, những đàn ông khoảng bốn, năm mươi tuổi, sau vài chục năm công tác đã có ít nhiều kinh nghiệm, nhiều người là “sếp” của các cô gái trẻ mới vào nghề, làm việc dưới quyền mình. Trong mối quan hệ lúc thì chỉ đạo, lúc lại bảo ban giúp đỡ, che chở nảy sinh tình cảm ngày càng thân thiết với nhau và tình yêu nảy nở lúc nào không biết. Đa số đàn ông lúc này đang độ sung sức và làm việc hiệu quả. Họ trở về nhà chẳng qua là để ăn cơm rồi đi ngủ, sáng hôm sau lại vội vã xách cặp đi làm. Thành thử thời gian họ ở bên vợ ngắn hơn nhiều so với thời gian họ tiếp xúc với đồng sự. Đó là chưa kể sau một đêm nghỉ ngơi, buổi sáng ai đến cơ quan cũng tươi tỉnh, có những giây phút thăng hoa, thích bông đùa tán tỉnh. Buổi chiều tan sở trở về nhà trong dáng vẻ mệt mỏi sau một ngày vắt kiệt sức lực, chỉ muốn nghỉ ngơi, đến trò chuyện với vợ cũng chẳng thiết. Mặt khác, do vợ chồng thường không làm cùng nghề nên ít khi thán phục nhau về chuyên môn, trong khi đến nơi làm việc họ laị được các cô em ngưỡng mộ và kính trọng, đó là điều đàn ông dễ xiêu lòng. Đã thế, các cô này lại ăn mặc, trang điểm hấp dẫn hơn vợ họ ở nhà, vì vậy đàn ông thích ngắm các cô gái ở cơ quan hơn ngắm vợ là điều chẳng có gì lạ. Nếu các cô lại có chút nhan sắc nữa thì đa phần các “sếp” đều quý, dù chị em đã có gia đình. Người ta nói phụ nữ yêu bằng tai nhưng ở nhà cái tai thường “bị điếc” trong khi ở công sở họ luôn được sướng tai. Đa số đàn ông rất kiệm lời với vợ nhưng đến chỗ làm việc, lời hay ý đẹp lại tuôn như suối và những bản tình ca lãng mạn bắt đầu. 

Ngoại tình trong những năm tới

Khảo sát còn phát hiện đàn ông có vợ và nhân viên nữ dễ gần nhau hơn những chàng trai độc thân. Bởi vì một anh chàng độc thân nếu đã yêu cô nào tất sẽ phải đối mặt với chuyện kết hôn nhưng ngày nay đa số các chàng trai trẻ không vội vã gì chuyện vợ con. Đàn ông đã có gia đình không phải lo trách nhiệm ấy nữa nên họ tiếp xúc thoải mái, vô tư. Buổi trưa, họ có thể mời nhau đi ăn cơm, uống cà phê hay hát caraoke với lý do “khao quân” những lúc công việc trôi chảy. Qua đó, họ có dịp thổ lộ tâm can, hoá ra trong trái tim những đàn ông có vợ, “cái ngăn tình yêu” vẫn bỏ trống, điều này dễ làm các cô gái động lòng. Đó là chưa kể những anh lấy vợ sớm, nghe lớp đàn anh kháo nhau, thì ra mình sống nửa đời người rồi mà đâu đã biết cái gọi là “mùi đời” ? Dĩ nhiên quý ông cũng biết làm thế không phải với vợ nhưng lại tự bào chữa là mình vẫn có trách nhiệm đầy đủ với gia đình, với hai bên nội ngoại, chẳng để vợ con thiếu thốn gì. Thế là họ tìm thấy niềm phấn khởi bên người tình và việc đi làm bỗng trở thành niềm vui khôn tả.

Khi nhóm nghiên cứu đặt câu hỏi với 3500 viên chức độ tuổi 30 – 50, có 53% phụ nữ và 42% nam giới thừa nhận có bạn khác giới ở nơi làm việc thân thiết đến mức có thể chia sẻ mọi chuyện, trừ tình dục.

Thời gian gần đây, các chuyên gia đã cảnh báo rằng các mối quan hệ thân mật quá mức ở công sở không phải là “lành tính” như nhiều người tưởng. Mặc dù nghiên cứu trong lĩnh vực này còn tương đối mới nhưng một số khảo sát đã cho thấy quan hệ bạn bè hôm nay có thể nhanh chóng chuyển thành tình yêu lãng mạn ngày mai. Mối quan hệ chia sẻ thân mật giữa hai người khác giới được coi là một dạng ngoại tình tình cảm. Thậm chí buổi tối, vợ chồng không nói chuyện với nhau, mỗi người ôm cái laptop trò chuyện với người khác. Nếu không có biện pháp phòng ngừa, rất có thể nó sẽ tiến triển thành ngoại tình tình dục. Đó là con đường quen thuộc của các mối quan hệ công sở đầy hấp dẫn, bí mật, chỉ cần một cơ hội. Nó có thể xảy ra trong các tình huống đi công tác xa cùng nhau, phối hợp ăn ý và hỗ trợ nhau trong công việc, công ty tổ chức những cuộc vui ăn mừng thành tích hoặc chỉ có hai người làm việc ở nơi không có sự hiện diện của bạn bè. Khi một mối quan hệ công sở chuyển thành tình yêu dĩ nhiên nó làm suy yếu quan hệ vợ chồng, dẫn đến rạn nứt và có thể đổ vỡ.

Internet tiếp tay cho ngoại tình

Với sự phổ cập đến chóng mặt của internet, nhiều người đàn ông và phụ nữ không hài lòng với hôn nhân thường lên mạng tìm người cùng cảnh với mình. Bằng nhiều cách khác nhau, internet tham gia vào hầu hết các cuộc ngoại tình hoặc để bắt đầu, hoặc duy trì các mối quan hệ. Khảo sát cho thấy, khoảng 30%  những người có trình độ đại học đã kết hôn, có quan hệ ngoại tình qua internet. Có những trang web mà bất kỳ ai muốn tìm bạn tình đều có thể được đáp ứng, từ “tình một đêm” đến chuyện lâu dài. Thông qua chat, e-mail và tin nhắn qua điện thoại di động, internet và những phương tiện kỹ thuật số ngày càng tinh xảo là những công cụ rất thuận tiện để những kẻ “ăn vụng” giữ liên lạc với nhau.

Internet đã thay đổi đáng kể hình thức không chung thuỷ bằng cách ngoại tình trên mạng hay lang thang tìm bạn tình mà không phải ra khỏi nhà. Nó tránh được khá nhiều mạo hiểm trong quá trình tìm kiếm như trước kia. Có những người chuyên đến với những trang web dành riêng cho mục đích kết nối những người đã lập gia đình với nhau nếu cả hai cùng có nhu cầu.

Ngày nay, một kẻ tham lam vừa muốn có gia đình vừa muốn có tình nhân có thể tha hồ tìm kiếm những người cùng sở thích ngay trong lúc ngồi nhà lên mạng. Người bạn đời không ngờ cả khi họ đang ở cùng phòng vẫn có thể bị lừa dối. Internet cung cấp cho những người có tính trăng hoa khả năng truy cập không giới hạn đến bất cứ đối tác nào từ khắp nơi trên thế giới. Những điều mà một người không chung thuỷ trong quá khứ chỉ có  mơ nhưng chẳng bao giờ biến thành hiện thực được vì họ còn e ngại nhiều điều.

Báo chí, sân khấu, điện ảnh vô tình cổ vũ ngoại tình

Ngoại tình sẽ tiếp tục là một chủ đề nóng, ăn khách trên các phương tiện truyền thông. Từ lâu chủ đề đó từng thống trị điện ảnh, sân khấu, truyền hình, báo chí, tiểu thuyết, thơ ca. Ngày nay ngoại tình trở thành giống như một hình thức giải trí, một môn thể thao được ưa chuộng. Nó sẽ tiếp tục lan rộng và vùng phủ sóng của nó không chừa ai, từ tổng thống đến các chính trị gia, những doanh nhân giàu có, những người nổi tiếng hay các ngôi sao thể thao, ca nhạc. Bởi vì hàng ngày mọi người liên tục nhìn, nghe, đọc về ngoại tình. Có người coi nó như một dấu hiệu của người thành đạt. Một cuộc thăm dò của Viện Gallup gần đây cho thấy 54% số người được hỏi thú nhận có ngoại tình ít nhất một lần trong đời. Song con số này chưa phải là sự thật. Liệu những kẻ đã lừa chồng dối vợ có nói thật với người khảo sát ? Trong khi đó, các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn tiếp tục công khai thừa nhận sức quyến rũ khó chối bỏ của ngoại tình để hấp dẫn người xem, khiến cho mọi người già cũng như trẻ đều bị ảnh hưởng bởi những gì họ thấy. Nó như khêu gợi tính tò mò khiến không ít người muốn thử xem nó hấp dẫn đến đâu.

Tổ lạnh, cái nôi của ngoại tình

Thống kê cũng cho thấy ngoại tình đang gia tăng trong những gia đình trẻ. Những cặp vợ chồng mới cưới được mấy năm thừa nhận rằng họ luôn thiếu thời gian dành cho nhau đến nỗi tuy sống một nhà nhưng chỉ có rất ít hoặc gần như không có gì chung ngoài tài sản và con cái. Sau khi kết hôn, họ coi như một trong những mục tiêu cơ bản của đời người đã hoàn thành, bây giờ họ chuyển hướng sang các mục tiêu khác như sinh con, lập nghiệp, xây nhà, tậu xe. Chưa có tiền thì mua trả góp và để trả nợ, họ làm việc ngoài giờ, chỉ trở về nhà khi đã mệt lử. Có đôi mỗi ngày chỉ ăn với nhau một bữa vào quãng 21 giờ đêm. Sau đó lên giường tìm giấc ngủ lấy lại sức để sáng mai lại lao vào kiếm tiền. Những cuộc hôn nhân như thế khác nào con mồi ngon của ngoại tình và những tổ lạnh là nơi nó tìm đến sớm nhất.

Trong tình trạng kinh tế khủng hoảng, nhiều cặp vợ chồng trẻ gặp những thách thức về tài chính, lấy đâu ra tiền ổn định cuộc sống mới sau ly hôn,, thì ngoại tình là cách tiện hơn cả. Hoặc có thể họ không muốn từ bỏ cuộc sống hiện tại vì ảnh hưởng đến địa vị xã hội hoặc phải đối mặt với các phản ứng của cha mẹ. Có những đôi sống theo kiểu “cơm ai nấy ăn, bồ ai nấy cặp” nhưng vẫn không ly hôn. Có những cuộc hôn nhân nhìn bề ngoài êm ấm nhưng trong mỗi người đều có cuộc sống riêng bí mật, chỉ cần người kia không kiểm soát gắt gao hoặc đừng diễn ra trong ngưỡng cửa gia đình.

Ngoại tình không phải là chuyện mới nhưng trên đây là những xu hướng mới nổi lên mà các nhà xã hội học dự đoán sẽ gia tăng và ảnh hưởng không nhỏ đến tế bào gia đình trong những năm tới. Tuy nhiên khi chúng ta đã nhận diện được những xu hướng ấy thì hoàn toàn có thể cảnh giác với nó và ngăn chặn không cho nó hoành hành, đồng thời có những biện pháp cần thiết củng cố hôn nhân, hạn chế sức phá huỷ của nó nếu nó xảy ra với bạn.

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn