“Đại tu” tình cảm vợ chồng

“Đại tu” tình cảm vợ chồng

Khi người ta rơi vào tình yêu say đắm, tình dục là yếu tố hấp dẫn hàng đầu. Nhưng thời kỳ nóng bỏng này chỉ kéo dài khoảng 12 tháng là nhiều, và sau đó, ngay cả khi tình yêu vẫn mặn nồng, mối quan hệ vẫn gắn bó thì trớ trêu thay ham muốn tình dục đã xẹp như quả bóng xì hơi.

Tại sao lại có hiện tượng đó ? Các nhà văn, nhà thơ, các triết gia đã đưa ra vô số câu trả lời nhưng nó thường có giá trị văn học hơn là khoa học và có khi người này lại nói ngược với người kia. Trong khi đó các nhà hoá học tuyên bố nguyên nhân chủ yếu khiến ham muốn tình dục suy giảm là do chúng ta bị mất dần hoá chất dopamine, một thứ hormone dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng khác nào ngọn lửa đam mê bị dập nước. Bạn có muốn khôi phục niềm đam mê đó không ? Câu trả lời nằm trong khả năng tăng cường hormone dopamine của bạn!

Hâm nóng tình cảm

Nghiên cứu cho thấy nếu thay một đối tác tình dục quen thuộc bằng một đối tác mới, lập tức hàm lượng dopamine tăng lên đột biến và niềm ham muốn lại dào dạt, nhất là với đàn ông. Tiếc thay nếu dùng phương pháp “thay thế” này thì chẳng khác gì huỷ hoại hôn nhân của bạn. Vậy chỉ có cách làm mới con người mình, làm mới cuộc sống của mình, làm mới mối quan hệ. Đúng như người ta nói, “bình cũ, rượu mới”.

Trong một thí nghiệm ở Hà Lan, các nhà tâm lý đã yêu cầu 28 cặp vợ chồng trả lời những câu hỏi về cảm nghĩ của họ về nhau. Sau đó, một nửa các cặp trở lại với những công việc quen thuộc, nhàm chán hàng ngày, còn nửa kia được cùng nhau  tham gia vào một số hoạt động mới lạ và lý thú. Sau đó, tất cả mọi người lại trả lời bản câu hỏi trước một lần nữa. Đáng ngạc nhiên là các cặp vợ chồng được tham gia vào các hoạt động thú vị như leo núi, lướt sóng … tỏ ra hài lòng về mối quan hệ của họ hơn hẳn những đôi làm các việc nhàm chán. Nguyên nhân là do yếu tố mới lạ trong hoạt động làm cho hàm lượng dopamine tăng vọt. 

Dưới đây là 5 cách tạo ra sự mới lạ đó:

Làm những điều thú vị cùng nhau

Không phải ngẫu nhiên nhiều đôi vợ chồng rủ nhau đi du lịch cuối tuần. Đó  chính là những cuộc chạy trốn sự nhàm chán. Bạn đang ở trong một môi trường quá  quen thuộc, giờ đưa nhau vào một phòng khách sạn mới lạ từ không gian nội thất đến giường tủ, bàn ghế đều mới, tranh ảnh, ánh sáng cũng khác. Đó là những gì thú vị và lãng mạn, và nó thúc đẩy ham muốn tình dục. Tất nhiên, có những cấp độ “mới” khác nhau, tuỳ theo túi tiền của bạn. 

Cười nhiều vào

Hài hước là một phép màu của hạnh phúc. Một trận cười thoải mái làm tăng lượng dopamine rõ rệt. Bạn làm thế nào để cả hai càng cười ngặt nghẽo càng tốt. Có những mối quan hệ lâu ngày như bức tường rêu phong cổ kính, cần phải có tiếng cười làm cho nó thay áo mới. Có đôi cùng nhau xem phim hài, có đôi đọc thơ Bút Tre hay kể chuyện tiếu lâm, có người chơi trò “bịt mắt bắt dê” cùng con trẻ … Bằng cách nào cũng được miễn sao không gian tràn ngập tiếng cười.

Hạnh phúc

Tạo ra những bất ngờ

Nhà văn Oscar Wilde từng nói: "Bản chất của lãng mạn là sự bất ngờ”. Dù vợ chồng bạn còn trẻ hay không còn trẻ nữa, hãy tạo ra những bất ngờ để kích hoạt sự hồi hộp. Nó có thể làm tăng đột biến dopamine. Barbara và Michael Jonas, đồng tác giả cuốn Tiếng cười và lãng mạn khuyến khích các cặp vợ chồng nên rủ nhau đến những nơi lạ lẫm nhưng không báo trước mà bí mật đến phút chót.

Đổi mới kỹ thuật phòng the

Để làm cho quan hệ tình dục thú vị hơn hãy tìm cách đổi mới đến từng chi tiết. Từ khâu khởi động đến cao trào, tất cả đều mới lạ. Bạn sẽ ngạc nhiên vì tác dụng của sự đổi mới. Không chỉ mới về tư thế mà cả ánh sáng, sân bãi, ánh nến, âm nhạc, đồ lót, đồ chơi tình dục, hoặc massage dịu dàng trước khi nhập cuộc.

Xa cách cũng làm mới tình yêu

Có một biện pháp mạnh nữa là tạo ra khoảng cách xa nhau độ mấy ngày. Đó là cách làm mới tình yêu rất hiệu quả. Đúng lúc cảm thấy nhớ nhau, mong nhau thì bạn xuất hiện. Sức hấp dẫn như được hồi sinh và dopamine tràn ngập.

Tất nhiên, tình yêu còn nhiều bí ẩn, nhưng tác dụng kích thích của dopamine  đã được kiểm chứng bằng nhiều thực nghiệm. Không phải ngẫu nhiên những kẻ yêu nhau thú nhận: "Chúng tôi cảm thấy có một sức mạnh kỳ lạ cuốn chúng tôi vào nhau". 

 

 

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn