Chấp nhận sự khác biệt  trong hôn nhân?

Chấp nhận sự khác biệt trong hôn nhân?

Hôn nhân là sự kết hợp của hai cá thể hoàn toàn khác nhau giữa  một người đàn ông và một người đàn bà. Chính sự khác nhau đó bổ sung cho nhau làm cho đôi vợ chồng gắn bó và hoàn thiện hơn. Cả hai đều hưởng lợi rất nhiều từ sự khác biệt của họ. Nếu biết tôn trọng những cái khác nhau và xây dựng cuộc sống lứa đôi trên sự kết hợp khôn ngoan của những cái khác nhau đó, họ sẽ cùng nhau phát triển và mạnh mẽ hơn nhiều. Nhưng nếu chúng ta tìm mọi cách loại bỏ những cái khác với mình của người bạn đời, cố gắng uốn cho họ phải giống mình, họ sẽ mất đi thế mạnh của họ, sẽ bị gò ép và dẫn đến bất hoà, hôn nhôẳii vài bất hạnh.

Với sự phát triển của khoa học ngày nay, người ta có thể quan sát sát tỉ mỉ bộ não của nam và nữ và phát hiện rất rõ những sự khác biệt. Câu hỏi tại sao đàn ông và phụ nữ suy nghĩ và hành động khác nhau đã có lời giải. Đó là bởi vì bộ não của họ khác nhau. Phụ nữ có sự kết nối nhiều hơn giữa các bán cầu não trái và phải. Các sợi thần kinh kết nối hai bán cầu đại não, gọi là các corpus callosum ở phụ nữ dày đặc hơn ở nam giới. Những tế bào thần kinh ở phụ nữ cũng nhiều hơn nam khoảng 12 tỷ, mặc dầu kích thước bộ não của nữ nhỏ hơn. Do sự cấu tạo của não bộ khác nhau nên cách biểu lộ cảm xúc của họ được kích hoạt khác nhau, và tất nhiên những khác biệt này cũng tạo nên những nhu cầu tình cảm và tình dục không giống nhau. Sự khác biệt đó  bổ sung cho nhau, đem đến một cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống và tìm ra giải pháp cho các vấn đề họ phải đối mặt.

Sự khác nhau trong hôn nhân

Tuy nhiên trong suốt lịch sử nhân loại, sự khác biệt về thể chất và tinh thần của nam và nữ đã dẫn đến phân biệt đối xử giữa hai giới. Khi xuất hiện sự khác biệt giữa nam và nữ, con người thường có xu hướng phân biệt đối xử. Chỉ mới cách đây chưa đến 100 năm, phụ nữ thậm chí còn không có quyền bỏ phiếu tại nước Mỹ, bởi vì họ bị đánh giá là trí tuệ kém. Thay vì nhìn nhận phụ nữ như là một bổ sung cần thiết cho nam giới, những người đàn ông từng xem họ như là tài sản cá nhân để phục vụ cho mình suốt đời, giống như nô lệ. Đàn ông từng được coi là loại người cao quý hơn phụ nữ. Sinh con ra, một trai là cũng có, mười gái vẫn là không. May thay, chúng ta đã tìm lại công bằng cho phụ nữ. Trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, phụ nữ đã chứng tỏ rằng họ cũng thông minh và sáng tạo như nam giới.Trong thực tế, họ đang chiếm tỷ lệ cao hơn trong phần lớn trong các trường cao đẳng và đại học. Tất cả các sinh viên nam phải thừa nhận rằng trí tuệ phụ nữ không hề thua kém nam giới.

Tuy nhiên, khi nói người đàn ông và người phụ nữ có giá trị như nhau, không có nghĩa là họ giống nhau. Phụ nữ bổ sung giá trị cho đàn ông và đàn ông cũng bổ sung giá trị cho người phụ nữ. Các nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giữa hai giới có lợi cho cả hai vợ chồng trong hôn nhân. Họ cần có nhau để trở nên hoàn thiện hơn. Và sẽ là khôn ngoan khi mỗi người mang đến cho mối quan hệ hôn nhân những nét riêng của mình làm tăng trí tuệ và đạo đức của cả hai khiến mỗi người đạt đến giá trị cao hơn chính bản thân họ đứng riêng lẻ. Nhưng điều đó chỉ xảy ra, khi có yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất là người này biết tôn trọng sự khác biệt của người kia mà không tìm cách phủ định và vùi dập nó. Sẽ là một sai lầm khủng khiếp đối với một trong hai người khi họ nghĩ rằng chỉ có họ mới có cái nhìn cuộc sống đúng đắn và người kia cần phải được hướng dẫn bởi cái nhìn của họ.

Hôn nhân

Tôn trọng lẫn nhau trong hôn nhân có nghĩa là những cảm xúc và lợi ích của cả hai vợ chồng có giá trị như nhau. Lợi ích của người này  không nên lấn át lợi ích của người kia. Đó là hôn nhân dân chủ. Trong cái “công ty hôn nhân”, vợ chồng phải là đồng giám đốc điều hành. Điều đó không có nghĩa là mỗi người bị mất quyền của mình vì lợi ích của người kia mà là sự lựa chọn sao mang lại lợi ích cho cả hai người.

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn