Ly hôn vì chưa … sẵn sàng

Ly hôn vì chưa … sẵn sàng

Có những cuộc hôn nhân tan vỡ chỉ vì họ kết hôn vào lúc chưa sẵn sàng. Nhưng làm thế nào biết trước và không mắc phải sai lầm này ? Bạn hãy xem lại bản thân trước khi đi đến phòng đăng ký ?

Chuẩn bị bước vào một cuộc hôn nhân, bạn đừng nên chỉ nghĩ đến những điều lý thú mà hãy suy nghĩ nhiều hơn đến những khó khăn sẽ phải đối mặt. Đa số thường nghĩ từ nay tha hồ âu yếm vì có quá nhiều cơ hội ở bên nhau. Ngờ đâu niềm vui thú đó giảm đi rất nhanh, trong khi các vấn đề của cuộc sống hàng ngày lại nổi lên đòi hỏi phải giải quyết. Khi đứa con ra đời còn rắc rối hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên nhìn thấy trước những gì ta phải làm để hôn nhân hạnh phúc ?

Ly hôn

Lối sống

Nếu hầu hết các buổi tối, bạn ưu tiên cho các cuộc tụ họp với bạn bè, hoặc dán mắt vào chơi game trên internet ? Hay bạn còn bận vệ sinh cá nhân, chăm sóc da mặt và đi sơn sửa móng chân móng tay ? Nếu sau khi tan sở, bạn không thích về nhà mà chỉ thích ngồi ở quán bia với bạn bè hoặc đi đá bóng hay chơi tennit chẳng hạn. Lối sống đó không thích hợp với người có gia đình và bạn chưa sẵn sàng kết hôn đâu!

Anh Trần Mạnh 28 tuổi, kỹ sư phần mềm ở Hà Nội tâm sự : "Làm việc xong, tôi về nhà ngay nhưng gần như không bao giờ thấy vợ ở nhà. Cô ấy còn đàn đúm với bạn gái ở đâu đó. Rõ ràng là với cô ấy, bạn bè thú vị hơn chồng. Có khi cô ấy còn đi du lịch mấy ngày với hội bạn của mình mà không có tôi. Tôi đã đệ đơn xin ly hôn".

Tất nhiên, không ai yêu cầu bạn không được giải trí và giao tiếp với bạn bè. Nhưng nếu điều này ngốn mất quá nhiều thời gian nghỉ ngơi và chồng hay vợ bạn bị “ra rìa” thì tế bào gia đình của bạn khó có thể tồn tại. Bởi vì hôn nhân là để được sống cùng nhau chứ không phải ai sống theo ý thích của người ấy.

Trách nhiệm gia đình

Nếu bạn thích sống riêng, không muốn sống chung với cha mẹ anh ấy, và bạn không thích làm việc nhà, không muốn nấu bữa tối, vì ăn xong lại phải rửa bát. Bạn chỉ thích ăn cơm hàng hay mua cơm hộp về ăn cho tiện ? Bạn hãy suy nghĩ đi, có nên kết hôn không ?

Anh Lê Quang 32 tuổi, nhân viên ngân hàng tâm sự :”Khi chúng tôi kết hôn, tôi vẫn tự nấu ăn một mình, vì vợ tôi nói rằng cô ấy không có thời gian làm việc đó. Khi tôi cố gắng thuyết phục vợ vào bếp cùng nhau, cô ấy trả lời rằng nếu anh muốn có người nấu ăn cho anh thì phải thuê người giúp việc. Cuối cùng, chúng tôi chia tay”.

Cũng như đàn ông không nhất thiết phải biết sửa máy bơm nước khi nó hỏng, nhưng nếu bạn mặc vợ gọi thợ nước đến chữa, bạn còn mải sang hàng xóm đánh cờ, thì đó là một tín hiệu cho thấy bạn chưa sắn sàng cho cuộc sống gia đình. Đừng nên thấy người ta kết hôn thì mình cũng kết hôn nhưng vẫn sống y nguyên như khi còn độc thân.

Gia đình

Tài chính

Nếu bạn nghĩ ai tiêu tiền của người ấy, giống như trước đây bạn sống một mình thì đó không phải là dấu hiệu tốt cho hôn nhân..

Chị Thuý Hằng, 28 tuổi, giáo viên trung học chia sẻ:  "Tôi hy vọng rằng sau khi kết hôn, anh ấy sẽ đóng góp tài chính nhiều hơn, bởi vì lương tôi thấp. Nhưng sáu tháng hôn nhân, anh ấy không hề mua sắm bất cứ cái gì, trừ vài lần mua thực phẩm. Có lần tôi hỏi anh đưa tiền mua vật dụng trong nhà, anh ấy trả lời không có. Trong khi đó anh sắm cho riêng mình một chiếc ipad và điện thoại đời mới mà không bàn soạn gì với tôi cả. Tôi không có cách gì hơn là phải nói lời chia tay”. 

Nếu bạn đã chung sống với nhau, ngoài số tiền chi tiêu cho riêng mình, bạn phải thanh toán các hóa đơn dịch vụ tiện ích, tích lũy để dự phòng đau ốm hay mua nhà, mua xe chẳng hạn. Còn nếu bạn chỉ thích tiền ai nấy tiêu, không ai phải đưa cho ai cả, mỗi người có quỹ riêng và tuỳ nghi sử dụng thì bạn cần xem lại việc lập gia đình liệu có sớm quá chăng ?

Nhiều khi người ta kết hôn không phải vì nhu cầu của chính họ mà làm theo ý muốn của người khác. Có người lấy vợ, lấy chồng theo phong trào. Chẳng lẽ thiên hạ có gia đình hết rồi mà mình cứ đơn thân ? Nếu bạn rơi vào một trong ba trường hợp trên đây thì bạn chưa sẵn sàng kết hôn đâu và tốt nhất là nên … đợi !

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn