Khả năng tình dục nói lên điều gì ?

Khả năng tình dục nói lên điều gì ?

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khả năng duy trì nòi giống của đàn ông luôn được coi là một trong những quà tặng vĩ đại nhất mà tạo hoá ban cho họ. Đối với đa số đàn ông, khả năng tình dục tốt được coi như một trong các tiêu chí quan trọng của người đàn ông hoàn hảo.

Khi một người chồng bị vợ đánh giá khả năng tình dục không ra gì có lẽ là một trong những đòn đau nhất đánh vào lòng tự ái của đàn ông. Nhưng những nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, trên 50% đàn ông ở độ tuổi từ 40 trở lên có dấu hiệu suy yếu khả năng này ở những mức độ khác nhau. Trong số đó chỉ có độ 10% đến thú nhận với bác sĩ để tìm cách chữa trị. Nếu khảo sát ở Việt Nam, tin chắc tỷ lệ đàn ông đi chữa bệnh này còn thấp hơn nhiều, vì tính “sĩ diện” của đàn ông châu Á, nơi người đàn ông vốn dĩ được đề cao, khiến người ta ít chịu thú nhận là mình yếu kém khả năng đó. Thậm chí có người chồng bị bệnh từ lâu nhưng toàn vin cớ mệt mỏi khiến vợ cũng không biết, cứ tưởng anh ta không thiết chuyện đó. Có lẽ nguyên nhân là do sự ngại ngùng xấu hổ, nghĩ rằng bất lực là mất đi cái gọi là “bản lĩnh đàn ông”. Cũng có một số ít nghi ngờ khả năng y học có thể giúp đỡ được họ. Trong thực tế, đa số các trường hợp rối loạn sinh lý ở đàn ông dẫn đến yếu sinh lý, rối loạn cương dương, tức là rơi vào tình trạng dương vật không có khả năng đạt đến độ cương cứng cần thiết để thực hiện trọn vẹn hoạt động tình dục đến khi đạt được cực khoái, đều có thể chữa trị được.

Nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây ra tình trạng yếu sinh lý ở đàn ông rất đa dạng. Một trong các nguyên nhân phổ biến nhất là các bệnh về tim mạch. Vì thế các bác sĩ cũng cho rằng, một trong những biểu hiện phản ánh tình trạng không bình thường của  hệ thống tim mạch là triệu chứng rối loạn cương dương. Bởi vì triệu chứng này có thể được coi là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các biến chứng tim mạch trầm trọng như nhồi máu cơ tim, đột qụy. Một người đàn ông chỉ có được khả năng tình dục tốt khi chức năng tim mạch trong trạng thái tốt, thành mạch máu khỏe mạnh. Nếu thành mạch bị tổn thương như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường … cùng với một số biểu hiện khác nữa sẽ dẫn đến rối loạn cương dương.

Giải phẫu sinh lý cho biết, dương vật có hai ống mạch lớn còn gọi là “thể hang” nằm ở hai bên và một “thể xốp” ở giữa. Lúc cương cứng chính là do máu được bơm đầy vào các thể hang này. Ở những người đàn ông bị một trong các bệnh trên, các thành mạch ngày càng trở lên xơ cứng, giảm khả năng đàn hồi, trong đó có thành của các thể hang này. Đây là nguyên nhân chính làm giảm lượng máu dồn về các ống mạch của dương vật, làm giảm khả năng cương cứng của nó.

Người ta cũng phát hiện bệnh rối loạn cương dương có thể là hậu quả một quá trình cơ thể rơi vào trạng thái cảm xúc tâm lý suy yếu, bị stress hay những rối loạn tâm thần. Có khi do bị vợ coi thường, xúc phạm. Chúng ta biết rằng hệ thống thần kinh đóng vai trò điều khiển các quá trình chuyển hoá trong cơ thể. Chỉ cần rối loạn một khâu trong hệ thống sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các khâu khác. Nhiều nghiên cứu y học gần đây đi đến khẳng định rằng hiện tượng rối loạn cương dương có thể được coi là biểu hiện ban đầu của bệnh xơ vữa động mạch trước khi xuất hiện các biểu hiện rối loạn tuần hoàn trong cơ tim. Cho nên khi một người đàn ông có khả năng sinh hoạt tình dục bình thường chính là một dấu hiệu của sức khỏe. Hay nói khác đi, ở những người đàn ông không có vấn đề gì trong việc đạt cực khoái sẽ ít có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hơn. Trái lại, những người đàn ông có bệnh tim mạch đồng thời bị rối loạn cương dương sẽ có nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột qụy cao hơn.

Nói khác đi,  người đàn ông nào có khả năng sinh hoạt tình dục bình thường đem lại niềm thoả mãn về nhu cầu sinh lý cho chính mình và cho đối tác là những đàn ông nói chung khoẻ mạnh, ít bệnh tật, nhất là về tim mạch. Những cụ ông ở độ tuổi 80 còn có khả năng “chinh chiến” là những cụ ít hoặc không có bệnh tật và có khả năng sống thọ.

Để duy trì khả năng trời cho đến cuối đời, đàn ông cần phải có một cuộc sống lành mạnh, từ bỏ các thói quen có hại như nghiện rượu, thuốc lá. Bên cạnh đó cần tập thể dục đều đặn, có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý. Có chế độ ăn uống khoa học để duy trì trọng lượng cơ thể một cách thích hợp.

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn