Bình đẳng giới trong … ngoại tình

Bình đẳng giới trong … ngoại tình

Năm 2015 phái yếu hiện diện trong các giảng đường đại học với tỷ lệ không chỉ ngang bằng mà nhiều nơi còn vượt trội cả phái mạnh và tất nhiên họ sẽ bình đẳng hoàn toàn tại các công sở trong một tương lai gần, và trên nhiều lĩnh vực khác nữa, không loại trừ lĩnh vực … ngoại tình.

Gần đây trong nhiều bài viết trên báo chí Mỹ có ghi nhận một phát hiện mới trong bình đẳng giới. Theo khảo sát của nhà tâm lý học Bonnie Eaker Weil chuyên gia về tình trạng hôn nhân và gia đình của quốc gia này, thì từ năm 1990 đã có khoảng 50 - 70% đàn ông và 30 - 50% đàn bà ngoại tình. Nhưng những con số đó giờ đây đã thành lạc hậu. Tỷ lệ quý bà “ăn nem” tăng đột biến trong hai thập kỷ vừa qua. Các báo cáo về hành vi tình dục mà các nhà nghiên cứu tại Viện tình dục học Kinsey cũng xác nhận, hiện nay phụ nữ ngoại tình đã ở mức tương đương với nam giới. 

Các nhà khoa học đưa ra nhiều cách lý giải về hiện tượng này. Bonnie Eaker Weil cho rằng trong vài thập kỷ gần đây nhiều nam giới và phụ nữ cùng thất vọng trong hôn nhân, khiến cho tỷ lệ ly hôn không ngừng gia tăng và cùng với nó,  tỷ lệ ngoại tình cũng gia tăng như một cách “cơi nới” để cố gắng níu giữ ngôi nhà hôn nhân đã quá chật chội, cả hai cùng thấy tù túng. Kinh tế càng phát triển thì nhu cầu hưởng thụ của con người càng cao và càng tinh tế. Sự khác nhau trong các nhu cầu thiết yếu càng xa thì mâu thuẫn càng nhiều, so với khi kinh tế còn nghèo, cuộc sống còn đơn giản.

Bình đằng giới

Các phương tiện truyền thông cũng cố gắng giải thích lý do tại sao ngoại tình lại trở thành một “bệnh dịch” lan tràn chưa từng có ? Nhà nghiên cứu Robert Wright, trên tạp chí New Republic giải thích theo một hướng khác về tình trạng suy thoái của hôn nhân do sự không chung thuỷ. Ông cho rằng đó là do quy luật tiến hóa của tự nhiên. Theo ông, trong tự nhiên, hầu như tất cả các loài, sau một thời gian kết hợp thành đôi để sinh đẻ và nuôi con, chúng đều “giải tán” và đến mùa sinh sản sau lại có kết hợp mới, tất nhiên là với đối tác khác. Wright cho rằng, sự không chung thuỷ là một xu hướng bản năng. Chính sự thay đổi đối tác tình dục kích thích ham muốn giao phối do đó thúc đẩy không ngừng sự sinh sôi nảy nở. Những loài sống thành đôi bền vững suốt đời rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 3%, trong đó có loài người.

Nhưng ngay cả với loài người, cũng chỉ có khoảng 15% các nền văn hóa quy ước hôn nhân một một chồng, nhiều nền văn hóa khác vẫn chấp nhận đa thê.  Ở nước ta, luật hôn nhân một vợ một chồng chính thức ra đời từ năm 1960, cách đây có hơn nửa thế kỷ, còn trong quá khứ, đàn ông tha hồ lấy bao nhiêu vợ cũng được, điển hình là vua.

Hệ thống tư tưởng phong kiến đề cao cái gọi là “nam quyền”. Người đàn ông có rất nhiều quyền để áp chế người phụ nữ và sự bất bình đẳng diễn ra trong mọi lĩnh vực, không loại trừ lĩnh vực ngoại tình. Đàn ông được quyền năm thê bảy thiếp, trong khi gái chính chuyên chỉ có một chồng, chồng chết thì theo con. Thời đó ngoại tình là đặc quyền của nam giới. Phụ nữ dính vào tội này coi như tàn đời. Nhưng ngày nay chuyện đó đã thành cổ tích. Phụ nữ được giải phóng và họ cũng xông pha ngoài xã hội chẳng kém đàn ông. Nam và nữ cùng làm việc, vui chơi giải trí cùng nhau, đi công tác xa với nhau, đôi khi ăn sáng, ăn trưa cùng nhau. Họ trở nên những người bạn khác giới thân thiết và từ tình bạn đến tình yêu đâu phải con đường xa lạ ? Robert Wright còn dự đoán trong tương lai có thể phụ nữ ngoại tình nhiều hơn nam giới vì họ có ưu thế hơn hẳn phái mạnh. Đàn ông muốn “ăn phở” thì nhiều nhưng để biến ý đồ đó thành hiện thực, họ phải có khả năng nào đó. Nhưng phụ nữ một khi đã có ý định “nếm của lạ” thì dường như muốn là được. Xưa nay có mấy đàn ông chê “phở” nếu có người đem đến “mời ông xơi” ?

Có lẽ đã hết thời phái mày râu mặc sức tung hoành ở hàng tiền đạo, yên chí ở nhà khung thành lúc nào cũng vững vàng. Thì giờ đây họ nên biết rằng khung thành của họ không an toàn tuyệt đối đâu. Nếu cứ nhăm nhăm đi sút vào lưới người, chẳng ngó ngàng gì đến sân nhà thì có khi đối phương sút tung lưới lúc nào không biết ?

Chuyên gia tâm lý: Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn