Chồng sắp cưới có thói quen... chửi thề

Chồng sắp cưới có thói quen... chửi thề

Câu hỏi :

Chỉ còn một tháng nữa thôi tôi sẽ là vợ của anh nhưng hiện giờ tôi trăn trở không biết có nên lấy anh hay không? Mỗi lần giận tôi anh hay chửi thề lắm! Anh tốt với tôi về mọi mặt. Chỉ vì anh thương tôi nên tôi đã nhiều lần bỏ qua cho anh. Nhưng mỗi lần như thế tôi cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm. Lần thứ nhất, thứ hai có thể bỏ qua. Những lần đó anh đều biết hối hận và xin lỗi. Nhưng càng về sau chẳng thấy anh thay đổi gì cả. Cảm giác của tôi bây giờ như nhận ra sai lầm là đã nhận lời làm vợ anh. Tôi có nên cưới anh không?

                                                                           Nguyễn Thị Ngọc

 

Trả lời :

Chúng ta đều biết trên đời không có ai hoàn hảo. Một người dẫu tốt đẹp đến đâu cũng có thể có một vài thói xấu. Thời gian yêu đương tìm hiểu chính là thời gian giúp ta nhận rõ con người thực của đối tượng kết hôn. Họ có những mặt nào tốt đẹp và mặt nào chưa đẹp, thậm chí xấu xa. Mặt tốt đẹp dĩ nhiên là đáng yêu rồi nhưng còn mặt xấu liệu ta có chấp nhận được không? Nếu bạn thấy không thể nào chấp nhận được thì hôn nhân sẽ là tai hoạ vì trước sau gì cũng phải ly hôn, còn hơn phải chịu đựng nỗi khó chịu, đau khổ suốt đời. 

Bạn đã từng phải chịu đựng thói xấu hay “chửi thề” của anh ấy. Tiếc rằng bạn không nói rõ hơn về thói xấu này. Cần phải phân biệt hai mức độ “chửi thề” và “chửi”. Có những người có thói quen nói câu gì cũng mở đầu bằng mấy tiếng chửi tục tĩu tuy không nhằm vào ai cả. Họ coi đó như một thứ “khẩu ngữ” thường trực trên miệng, một thứ “mốt” chứng tỏ mình không có... văn hóa. Viết đến đây tôi chợt nhớ ai đó đã nói: ”Người có văn hoá thì luôn muốn thể hiện cái trình độ văn hoá của mình. Kẻ vô văn hoá cũng cố phơi bày cái vô văn hoá của họ”.

Loại thứ hai là chửi một người cụ thể nào đó. Vì đã có những lần anh ta phải “xin lỗi” thì chắc không phải là chửi vu vơ. Nếu anh ta hay chửi bạn theo cách thứ hai này thì không phải là “chửi thề” như bạn nói mà là “chửi”. Điều đó thể hiện anh ta không tôn trọng người yêu và tất nhiên khi cưới rồi sẽ không tôn trọng vợ. Nhưng chửi mắng thường đi liền với đánh đập. Kinh nghiệm cho thấy những thói xấu đã bộc lộ trong lúc yêu đương mà không thể sửa chữa, từ bỏ được thì đừng mong gì sau khi kết hôn sẽ “cải tạo” được. Nó chỉ có  trầm trọng hơn thôi.

Tôi rất nghi ngờ câu nói “Anh tốt với tôi về mọi mặt” của bạn. Không thể nào có một người “tốt mọi mặt” mà cứ trái ý là chửi luôn. Tiếng chửi đó không phải là lỡ mồm mà xuất phát từ chỗ coi thường, khinh rẻ đối tượng giao tiếp. Thử hỏi khi anh ấy nói chuyện với “sếp” của anh ta liệu có dám chửi như vậy không? Khi tôn trọng ai sẽ không bao giờ dám chửi họ, dù có tức đến mấy.  

Hy vọng bạn sẽ cải tạo được người yêu ngay trong thời gian đang yêu này. Còn nếu anh ấy không thể sửa chữa được thì tôi khuyên bạn nên suy nghĩ chín chắn hơn.

Chúc bạn sáng suốt!

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn