Có nên tin lời hứa chung thủy của chồng?

Có nên tin lời hứa chung thủy của chồng?

Câu hỏi :

Thời gian gần đây chồng tôi hay đi về thất thường, có hôm đến khuya mới về. Nhiều lần anh ấy đi luôn cả ngày thứ bảy, chủ nhật với hàng trăm lý do rất đáng ngờ. Vì thế tôi bí mật theo dõi sát sao và phát hiện anh ấy đã lừa dối tôi, quan hệ lén lút với một phụ nữ không chồng. Tôi biết chồng tôi gọi điện cho cô ta hàng ngày và tôi còn phát hiện một số e-mail lạ gửi vào máy của anh ấy.

Tôi uất ức, đe doạ sẽ đem đứa con nhỏ ra đi nếu anh ấy còn tiếp tục quan hệ với cô ta. Anh ấy đồng ý thôi gọi điện và viết thư nhưng một tháng sau, tôi lại tìm thấy một bức thư nói rằng cô ta run lên khi nghe thấy tiếng nói của anh ấy trong điện thoại. Hóa ra họ vẫn tìm cách liên hệ với nhau. Tôi gọi cho cô ta nói thẳng đừng lằng nhằng với chồng tôi nữa, cô ấy cũng hứa sẽ làm vậy. Tôi còn biết làm gì hơn là đành phải tin vào lời hứa của họ.

Nhưng bây giờ lại xuất hiện vấn đề khác. Chồng tôi không còn muốn làm "chuyện ấy" với vợ nữa. Trong những năm chung sống trước đây, chúng tôi quan hệ với nhau trung bình 3 hay 4 lần một tuần mà bây giờ anh ấy luôn kiếm cớ lảng tránh chuyện đó. Chẳng lẽ từ nay chúng tôi cứ sống như vậy? Tôi vô cùng đau buồn, không muốn gia đình tan vỡ, không muốn mất chồng, không muốn con mất bố nhưng cũng không biết làm thế nào ? Xin hãy cho tôi một lời khuyên

                                                                               Quỳnh Hương

Trả lời :

Bạn Quỳnh Hương thân mến!

Không thiếu những mối quan hệ ngoại tình tự kết thúc ngay cả khi nó chưa bị phát giác. Thật ra, những người chồng hoặc vợ không chung thuỷ thường không muốn cuộc hôn nhân của họ đi đến đổ vỡ, bởi vì ngoại tình không thay thế được hôn nhân, may lắm nó bù đắp một vài thiếu hụt, chỉ có gia đình họ mới là nơi đáp ứng tất cả những nhu cầu.

Sau nhiều năm theo dõi các mối quan hệ ngoại hôn, nhà nghiên cứu ngoại tình người Pháp, De Lanière nhận thấy trong đa số trư­ờng hợp, các quan hệ ngoại tình tàn lụi dần và kết thúc một cách lặng lẽ trong bí mật. “Tuổi thọ” bình quân của một cuộc tình ngoại hôn theo ông chỉ chừng một năm rưỡi. Bởi vì thông thường nó càng kéo dài, càng nhiều rắc rối và cái giá họ phải trả cho việc ăn vụng càng cao. Tất nhiên, nếu có tác động khôn ngoan của người vợ có thể khiến cho nó chấm dứt nhanh hơn.

Trước hết, nếu muốn nói chuyện với chồng về chuyện khó nói này, bạn phải có bằng chứng cụ thể, nếu không sẽ chẳng bao giờ đi đến đâu. Bởi vì hầu hết trường hợp, kẻ ăn vụng không bao giờ thừa nhận trừ khi có những bằng chứng không thể chối cãi. Không những thế họ còn tìm mọi cách chứng minh rằng bạn là người hoang tưởng, nhìn vào đâu cũng thấy tình địch.

Xin lưu ý rằng không phải tất cả đàn ông đi “ăn phở” về nhà đều hờ hững với “cơm” như trong lá thư của bạn, trái lại có nhiều ông còn ăn khoẻ hơn mọi khi, không phải họ “nộp thuế” nhiều vào cho vợ khỏi nghi ngờ mà chính sự ngoại tình làm thức dậy khả năng đàn ông của họ bấy lâu bị ngủ quên. Hoá ra ngoại tình cũng có mặt “tích cực” của nó.

Một dấu hiệu nữa là những kẻ ngoại tình thường tỏ ra sạch sẽ hơn mọi khi, họ hay tắm giặt cả vào những giờ giấc khác thường, sự ăn mặc cũng chải chuốt hơn và đặc biệt tính tình họ vui nhộn, ân cần hơn bởi trong lòng có niềm vui do “ăn vụng” trót lọt. Kinh nghiệm cho thấy hai kẻ tình nhân bao giờ cũng tìm mọi cách liên hệ thường xuyên với nhau, vì thế họ dễ để lộ dấu vết qua các phương tiện thông tin liên lạc.

Tuy nhiên nếu chỉ căn cứ vào những dấu hiệu này để khép tội kẻ ngoại tình sẽ là thiếu cơ sở. Nếu lại đặt ra những câu hỏi chất vấn hành vi khác thường của họ thường bị họ phản công dữ dội, coi đó là dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng, thậm chí là điều sỉ nhục với phẩm giá của họ. Ngay cả khi không thể chối cãi được nữa, họ vẫn “vừa ăn c­ướp vừa la làng", họ cự lại: "Tôi đã làm gì sai nào, tôi vẫn yêu vợ thương con, vẫn có trách nhiệm với gia đình, tại sao cô làm to tát chuyện này ra mà không nghĩ gì đến uy tín của tôi?".

Nói chung đàn ông rất sợ bị vợ làm mất thể diện trước mọi người, vì thế nếu đẩy họ đến bước đường cùng, họ có thể làm bừa với tinh thần “không còn gì để mất”.Cái giá phải trả đau đớn nhất của những kẻ ngoại tình bị bại lộ là họ để mất lòng tin trước mắt người bạn đời và tất cả các thành viên khác trong gia đình. Nếu câu chuyện loang ra, họ còn phải hứng chịu nhiều lời đàm tiếu. Tâm lý này dễ khiến họ suy sụp, chán nản và nghĩ đến giải pháp ly hôn khi họ thấy cái gia đình của mình không còn là của mình nữa. Vì thế nếu bạn muốn chấm dứt ngoại tình mà không muốn ly hôn, sau khi phát hiện rõ ràng mối quan hệ mờ ám, bạn càng khoanh hẹp phạm vi xử lý càng tốt.

Giải pháp hữu hiệu nhất là làm sao để người có lỗi nói chuyện một cách trung thực với bạn. Từ đó bạn sẽ nhận ra mình đã để thiếu cái gì khiến người bạn đời đi tìm nó ngoài hôn nhân, vì thông thường khi người ta đã đi tìm cái gì ở bên ngoài thì cái đó không có trong nhà họ. Nếu người đó được bạn đáp ứng những nhu cầu mà bấy lâu họ không gặp được ở bạn thì mối quan hệ kia  sẽ bị đẩy lùi.

Chuyện chồng bạn cắt hẳn “cơm” nhà, bạn không nên hiểu là anh ta đã ăn “phở” quá no nên không thiết gì “cơm” nữa. Có thể đây là cách anh ta “trừng phạt” bạn. Vì ngoại tình là sai rồi, bị bạn tấn công liên tục mà không có cách gì chồng đỡ thì anh ta giở trò “cấm vận” ấy ra để đánh lại bạn, đồng thời gián tiếp chứng minh là tôi có thiết gì chuyện ấy đâu ? Nếu sau khi chuyện ngoại tình được giải quyết, chiến tranh kết thúc thì chắc là mọi chuyện lại bình thường, bạn đừng lo từ nay cả đời cứ phải “ăn nhạt” như vậy.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn