Chồng “ăn vụng” có nên bắt quả tang?

Chồng “ăn vụng” có nên bắt quả tang?

Câu hỏi :

Tôi lấy chồng được 6 năm. Cuộc sống của vợ chồng tôi với đứa con trai xinh xắn suôn sẻ được 5 năm thì bắt đầu có chuyện. Lúc đầu tôi thấy anh ấy thường hay nhắn tin hoặc “mail, chát” với ai đó khá nhiều. Hỏi thì bảo là bạn làm ăn, nội dung chỉ toàn công việc. Nhưng một hôm tôi bắt quả tang anh ấy đang đi bài tình cảm dạt dào với một em nào đó mà tôi hỏi chỉ dối quanh và tìm cách xoá sạch mọi dấu vết trên máy tính và điện thoại di dộng. Cho đến gần đây anh ấy thường hay cặp kè với một cô gái trẻ cùng phòng làm việc. Bạn tôi mách rằng họ hay đi ăn sáng, ăn trưa với nhau. Có hôm đi cả buổi trưa đến đầu giờ chiều mới về. Chắc chắn là đi “nhà nghỉ”, dù tôi chưa nhìn thấy. Nhưng tôi hỏi thì anh ấy cãi phăng. Tôi định thuê thám tử theo dõi có bằng chứng rõ ràng, hoặc phải xông vào bắt quả tang mới nói chuyện với anh ấy được.

Nhưng tôi vẫn phân vân không biết làm như thế có nên không? Tôi là người phụ nữ chung thuỷ chỉ biết có chồng con, nên gặp chuyện này vô cùng bức xúc, nghĩ nát óc chưa ra cách gì giữ được chồng. Tôi chân thành xin một lời khuyên khôn ngoan, vì lúc này tôi như người điên, đầu óc bấn loạn chẳng biết thế nào là khôn dại?

                                                                              Hoài Thương

Trả lời:

Bạn Hoài Thương thân mến!

Cám ơn bạn đã chia sẻ nỗi đau thầm kín với chúng tôi và rất may là bạn hỏi khi chưa có những “biện pháp mạnh”. Kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm làm tư vấn hôn nhân cho biết, đàn ông có nhiều dạng. Có người thấy vợ làm đáo để thì sợ, chấm dứt chuyện lăng nhăng và quay về xin lỗi, từ đó không thế nữa. Có người thấy vợ làm rùm beng mất thể diện lại càng làm quá ra với tinh thần “không còn gì để mất”, vì đằng nào cũng mang tiếng rồi. Có người trả đũa bằng cách đòi ly hôn, ai can ngăn thế nào cũng không được.

Vì vậy câu chuyện đau lòng của bạn rất khó tìm ra câu trả lời khôn ngoan như bạn mong muốn. Bởi vì chưa biết anh ta thuộc dạng người nào ? Hoàn cảnh của anh ta thế nào ? Nếu là đàn ông sống lệ thuộc vào vợ, rời ra là bơ vơ không cửa không nhà, thu nhập không đủ sống thì sẽ ứng xử khác. Nếu là người giàu có, làm ra tiền, có quyền chức, có hình thức hấp dẫn sẽ ứng xử khác. Đó là chưa kể anh ta đã hấp thụ nền giáo dục gia đình như thế nào và tính cách anh ta ra sao? Có thể biện pháp này là khôn ngoan với người này nhưng là không khôn ngoan với người khác. Muốn có được câu trả lời chuẩn phải có điều kiện trò chuyện với bạn nhiều hơn qua tư vấn trực tiếp.

Mặt khác cũng chưa biết bạn là người thế nào? Nếu bạn có nhan sắc, có tiền bạc, rời anh này ra khối anh khác lao vào thì ứng xử khác, có thể “lành làm gáo, mẻ làm muôi” luôn. Nhưng nếu bạn đang sống lệ thuộc vào chồng, vào gia đình nhà chồng, nhan sắc tàn phai thì cách ấy không phải là khôn ngoan. Lại còn bạn có yêu anh ấy không? Yêu đến mức nào? Rời anh ta ra bạn đau khổ đến mức nào? Và cuộc hôn nhân ấy có nên cứu vãn hay đã phản bội thì cho “đi” luôn ? Cũng phải hiểu thêm về chính bạn mới có câu trả lời khôn ngoan được.

Bởi những lý do đó nên tôi chỉ có thể trả lời bạn trên đại thể, dựa vào những kinh nghiệm qua nhiều vụ ngoại tình và hậu quả của những cách giải quyết mà tôi đã chứng kiến. Nếu bạn vẫn yêu chồng tha thiết, không thể sống thiếu anh ấy được thì việc thuê thám tử hay tự mình theo dõi rồi xông vào bắt quả tang và làm rùm beng lên cho anh ta xấu hổ ê chề là không có lợi. Việc làm này có tính cách phá huỷ chứ không phải là hàn gắn, vì sau đó rất khó làm lành, thậm chí có người ly thân luôn và từ đó đi đến toà án ly hôn. Nếu bạn thấy cuộc hôn nhân này đã suôn sẻ được 5 năm, có đứa con xinh xắn đáng yêu, về cơ bản anh ta là người tốt mà làm tan vỡ cuộc hôn nhân như vậy thật đáng tiếc đấy bạn ạ! Có khi bán bò tậu ễnh ương cũng nên. Cho nên trong trường hợp này việc theo dõi biết cụ thể  khỏi “ghen nhầm” và để anh ta “hết cãi” là cần thiết nhưng nên làm bí mật, nhất là không để anh ta biết. Có khi phải dùng mưu trí nghĩ ra cách nào đó để anh ta “hết cãi” mà vẫn không oán giận được mình. Coi như bạn biết được những bằng chứng ấy do tình cờ chẳng hạn.

Bên cạnh đó, bạn cần có những động tác như làm sao để cô gái kia biết là chuyện “ăn vụng” của họ đã bị lộ rồi, sẽ e dè không dám làm liều nữa. Nói chung những kẻ ăn vụng thấy ai sơ hở thì ăn nhưng thấy người ta cảnh giác rồi cũng sợ phải trả giá quá đắt, ăn chả bõ. Bạn cũng nên thể hiện tình vợ chồng đằm thắm như thường xuyên quan tâm săn sóc nhau, đưa nhau đi chơi, đi xem, đi du lịch... khiến cô ta tỉnh ra và vỡ mộng. Đồng thời bạn cũng phải dùng phương pháp “lạt mềm buộc chặt” tăng cường sức hấp dẫn của mình qua cách ăn mặc trang điểm, qua đường ăn nết ở dịu dàng, sao cho anh ta thấy khi ở nhà với vợ vẫn đầm ấm, tin yêu, chẳng nơi đâu thoải mái bằng gia đình mình thì sẽ ít đi hơn và dần dần sẽ thôi hẳn. Coi như anh ta đang đứng giữa, bạn một đầu, cô kia một đầu, hai người kéo hai bên, ai kéo khoẻ người ấy thắng. Còn nếu bạn không kéo mà bạn lại đẩy thì bạn thua là chắc rồi.

Vì khuôn khổ lá thư không nói được nhiều. Mong bạn đọc một hiểu mười, có cách ứng xử phù hợp với hoàn cảnh của mình, giữ được hạnh phúc cho cả hai bạn và cho con bạn nữa.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn