Bi kịch ngoại tình

Bi kịch ngoại tình

Câu hỏi:

Anh trai và chị dâu  tôi đã cưới nhau được gần 6 năm, nhưng vì kinh tế khó khăn nên cả hai phải đi làm xa, nhưng từ khi sinh con thì chị dâu phải về ở bên nhà chồng, còn anh trai tôi thì vẫn ở lại đó làm. Thời gian cách đây 3 tháng chị dâu tôi đã quen với một người khác, gia đình nhà chồng không biết, nhưng đã có chuyện là một ngày đi làm về, em chồng đến đón chị dâu, nhưng đã xảy ra một cuộc xô xát giữa người tình của chị dâu tôi và em chồng. Từ đó mọi chuyện vỡ lở. Khi gia đình và anh trai tôi biết thì anh  đòi chia tay.

Nguyên nhân anh muốn chia tay vì chuyện này chỉ là một phần, phần nữa bởi thời gian vừa qua chị dâu tôi đã không làm tròn bổn phận của một người mẹ, một người con dâu, người vợ, mọi lo toan cho con cái đều do nhà chồng lo, vì vậy mà anh trai đã không còn tình cảm với chị dâu đã một thời gian cũng khá lâu, khoảng 2 năm rồi. Vì vậy mà anh trai tôi rất ít về nhà vì không thích gặp vợ.

Từ khi chuyện của chị dâu tôi vỡ lở thì anh trai tôi đề nghị  viết đơn ly dị, và chị dâu tôi cũng đồng ý. Mẹ chồng, em chồng đều ủng hộ việc chia tay này, ba chồng thì không muốn, vì nghĩ rằng cháu nội cần có mẹ, có cha nên ông đã không ủng hộ, riêng tôi thì không nghiêng về phía ai cả. Nhưng chị dâu tôi không ký đơn ly dị, vì chị nói là ba chồng bảo không được ký.  Vì ba tôi nghĩ mọi chuyện có thể làm lại từ đầu. Bởi vì, cùng lúc này thì ba tôi lại biết rằng con trai mình đã ở với một người con gái khác cùng chỗ làm, và đã có thai với cô gái đó, chính vì vậy mà ba tôi đã không ủng hộ cuộc chia tay này vì nghĩ  rằng con trai mình đã có lỗi rất lớn so với lỗi lầm của con dâu, và cũng vì không muốn cháu mình sau này không có mẹ. Còn mẹ và chị tôi  lại vô cùng ủng hộ chuyện 2 người chia tay, vì mẹ và chị tôi nghĩ rằng  2 người đó không còn tình cảm nữa thì tiếp tục cũng không được gì, với lại chị dâu tôi cũng không làm tròn bổn phận làm mẹ và cả làm dâu cũng vậy. Nên lúc này mẹ tôi, và ba tôi đang bất đồng quan điểm với nhau,  tôi thật buồn.

Trong gia đình, tôi tuy là con út nhưng lời góp ý của tôi có tác dụng rất nhiều, ba tôi đã hỏi ý kiến của tôi. Nhưng tôi cũng không biết phải ủng hộ ai, có nên đồng tình với cuộc chia tay này không, hay đồng quan điểm với ba tôi. Thật sự tôi biết chị dâu tôi vẫn còn thương anh trai, nhưng chị lại không nói ra. Giờ tôi không biết phải nghĩ theo hướng nào, có nên ủng hộ cuộc chia tay này hay theo lời ba tôi và cố gắng nói cho mẹ tôi thông cảm cho chị dâu tôi những thiếu xót, hay những chuyện không phải của chị  vừa qua, để kêu anh trai tôi quay về. Vì anh trai tôi cũng đã mắc sai lầm quá lớn với chị dâu.

Tôi rối trí quá không biết làm thế nào,  xin chuyên gia cho một lời khuyên, tôi thành thật cám ơn!

                                                                                         Xuân Huy

Trả lời:

Chuyện xích mích giữa mẹ chồng – nàng dâu và chị dâu - em chồng xưa nay đã xảy ra trong hầu hết các cuộc hôn nhân vì vậy tôi không lạ gì chuyện mẹ và chị bạn ủng hộ việc ly hôn. Riêng bạn cũng là một người em chồng nhưng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan và công bằng với người chị dâu và quan tâm tới chuyện ly hôn của anh chị, còn phân vân hỏi chuyên gia tâm lý giúp đỡ, thật là đáng quý và rất đáng trân trọng.

Đúng là trong chuyện này, nếu nhìn nhận một cách công bằng thì lỗi lớn thuộc về người anh của bạn. Bản thân anh ta đã ngoại tình từ trước đến mức ở cùng với người tình và cô ta đã có thai. Tất nhiên trong thời gian đó anh ta làm sao còn quan tâm gì đến vợ con và gia đình. Một người như thế có quyền gì phê phán vợ không làm tròn trách nhiệm với gia đình nhà chồng, cũng như trách nhiệm làm vợ, làm mẹ? Và lấy đó làm lý do đòi ly hôn? Chuyện quan hệ của người chị dâu với người bạn trai nào đó có thể chỉ là bạn bè, chưa có bằng chứng gì là phản bội. Vậy mà cũng lên án gay gắt và gộp vào tội không tròn trách nhiệm để đòi ly hôn. Trong khi anh ta đi ở với người tình có con với nhau thì mẹ và chị bạn bỏ qua, coi như chuyện nhỏ.

Cách giải quyết của cha bạn là rất có tình có lý và công bằng, bên cạnh đó có bạn là người em gái thẳng thắn và hiểu đúng vấn đề. Vì thế bạn nên bàn soạn với cha để hai cha con thể hiện rõ lập trường của mình thì mẹ và chị gái bạn sẽ phải nể lời cha bạn không dám làm điều sai trái. Còn nếu cứ cố tình ly hôn để lấy người tình thì khi toà hoà giải, chị dâu bạn cần có bằng chứng về sự ngoại tình của anh ấy, toà án sẽ không đứng về phía người chồng đi ngoại tình, về ruồng rẫy vợ con.

Thực ra người anh của bạn đã có thai với người tình nên nhân chuyện này muốn kiếm cớ ly hôn để lấy cô kia, có thể cũng vì áp lực của cô ta nữa. Cho dù anh ta có làm được như vậy thì đó cũng là việc thất đức sẽ phải ân hận suốt đời. Mà chưa chắc gì đã có hạnh phúc lâu bền với cô nhân tình kia đâu. Lúc này người chị dâu của bạn đang bị oan ức, rất cần sự  yêu thương bênh vực của cha chồng và người em chồng tốt bụng. Hy vọng bạn sẽ đứng về phía lẽ phải và giải quyết thế nào để vợ chồng anh bạn làm lành, sống với nhau hạnh phúc, đứa cháu nội của gia đình đỡ bị thiệt thòi. Tất nhiên việc đó đòi hỏi phải dũng cảm và nhiệt  tình nhưng tôi rất tin bạn vượt qua được.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Nếu bạn gặp vướng mắc trong tình yêu, hôn nhận mà chưa tìm ra hướng giải quyết.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự trợ giúp từ chuyên gia Trịnh Trung Hòa.

Hướng dẫn đăng ký tư vấn